Độc đáo món cá kho làng Vũ Đại

Nổi tiếng khắp trong và ngoài nước phải kể đến món cá kho niêu đất làng Vũ Đại (thuộc xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam). Cá kho niêu đất ở làng Vũ Đại đã xây dựng được thương hiệu từ hàng trăm năm nay, bởi cách kho cổ truyền độc đáo khiến món cá nơi đây có vị ngon không nơi nào có được.

Đặc biệt nhất, niêu đất chỉ lấy từ Nghệ An. Để cá được ngon, người làm phải tôi niêu bằng nước khoảng 4h để niêu không bị vỡ trong suốt quá trình kho gần 20h, và cũng để cho gia vị ngấm vào cá chứ không bị ngấm vào niêu. Gia vị để làm thành món cá kho này rất cầu kì phải có gừng, riềng, tiêu, ớt, mắm muối, sườn lợn hoặc nước cốt sườn lợn, nước cốt chua… và một số gia vị cổ truyền.

Độc đáo món cá kho làng Vũ Đại

Cá để kho phải là cá trắm đen được chọn lựa một cách kĩ càng. Cá phải có trọng lượng từ 3 – 5 kg, thời gian nuôi ăn ốc phải từ 3 năm trở lên. Cá phải thon dài, bụng bé. Cá trắm sau khi làm sạch, bỏ đầu và đuôi, chỉ lấy khúc giữa, cắt thành từng khúc vừa ăn. Niêu được lót một lớp riềng nát ở bên dưới để cá không bị cháy, rồi đến sườn lợn và cá. Trên cùng lại là lớp riềng, gừng, hành khô giã nhỏ. Sau đó cho thêm mắm muối gia vị, thêm vào nước dừa và chút thịt mỡ để có món cá kho béo ngậy. Đặc biệt là phải có nước chua. Thời gian kho kéo dài khoảng 14 – 16 tiếng, trong quá trình đun phải giữ nhỏ lửa và thật đều cho cá trong niêu lúc nào cũng sôi lục bục liên tục đến khi còn lại khoảng 1 thìa nước.

Khúc cá sau khi kho xong có màu nâu sẫm, thơm phức, thịt ngọt, xương mềm, khi ăn không phải bỏ phí bất kì thành phần nào. Ngày nay, món đặc sản này đã được xuất khẩu đi nhiều nước.

ST