Cháo hến ở đôi bờ Sông Hương

Nếu như Sông Hương dưới ngòi bút của Hoàng phủ Ngọc Tường “hình như chỉ sông Hương là thuộc về một thành phố duy nhất. Trước khi về đến vùng châu thổ êm đềm, nó đã là một bản trường ca của rừng già, rầm rộ giữa những bóng cây đại ngàn mãnh liệt qua những ghềnh thác” thì có lẽ món cháo hến sánh vàng ở đôi bờ Sông Hương cũng phảng phất hơi vị hoài cổ như chính dòng sông tuyệt vời này… mà nếu đến Sông Hương bạn chưa một lần thưởng thức thì phải chăng bạn đã phí hoài cả một chuyến đi.

Cháo hến ở đôi bờ Sông Hương

Cháo hến của Sông Hương mang hương vị đặc trưng rất riêng mà không một vùng miền nào có, hến ở đây được người dân xứ Huế cào ở Cồn Hến giữa lòng Sông Hương, sau đó hến sẽ được ngâm trong nước vo gạo đặc cùng ớt tươi sắt lát để loại bỏ đi phần tạp chất có trong thịt hến.

Hến tuy đã được loại bỏ tạp chất nhưng vẫn để lại mùi bùn, muốn có nước cháo ngon thì hến phải được làm thật kĩ, thật sạch… vì thế người Huế sau khi chà xát hến vào thành rổ sẽ tiếp tục cho hến vào ngâm cùng với nước đun sôi có gừng để khử đi mùi tanh của bùn giúp thịt hến thơm, chắc và ngọt hơn.

Cháo hến ở đôi bờ Sông Hương

Cuối cùng phần thịt hến sẽ được trút vào chảo dầu phi cùng hành tây, nêm gia vị cho đậm đà tinh tế rồ i cho vào bát cháo đã nấu nhừ, nêm lại gia vị và rắc thêm chút hành lá, ngò tây để thêm hương vị và sự bắt mắt. đặc biệt cháo hến ở nơi đây còn được cho thêm da heo để tạo sự khác biệt và giúp người ăn ngon miệng hơn.

Đến Huế đâu chỉ có bún bò, đâu chỉ có bánh nâm, bánh lọc… Huế sẽ còn níu chân bạn bởi tô cháo hến sóng sánh vàng, thơm lừng mùi gừng, hăng the mùi hành lá, hành tây… Dù nếm biết bao nhiêu món ngon thì đến với Sông Hương… cháo hến vẫn sẽ khiến bạn “mê mẩn”.