Cốm hộc Phan Thiết

Món ăn đặc sản của Bình Thuận không phải là món ăn sang trọng, chỉ là món dân dã thông thường nhưng nhờ chế biến khéo léo theo kỹ thuật truyền lại nhiều đời mà trở thành ngon miệng đối với du khách thập phương.

http://www.dacsanviet98.com/wp-content/uploads/2017/09/com-sua-phan-thiet.jpg

Cốm hộc là thức quà khá đặc trưng của vùng đất Phan Thiết. Cốm hộc được làm từ gạo nếp ngon rang nở bung và đường sên với dứa, gừng. Cũng như các lọai cốm khác, cốm hộc được làm từ lúa nếp. Nếp đem rang, hạt nếp nở bung thành hoa gọi là hạt nổ. Theo những nhà làm cốm có nhiều kinh nghiệm thì nếp phụng và nếp hương là nếp ngon và thơm nhất.

Gừng lột vỏ, rửa sạch để ráo nước rồi giã vừa nát. Trái thơm đem gọt vỏ, bỏ mắt, cắt từng miếng nhỏ, mỏng. Cho đường lên bếp lửa để thắng, lúc thắng đường nhớ vắt một trái chanh vào để khỏi lại đường. Khi đường sôi khoảng 2 phút, dùng đũa thử nếu thấy đường kéo lên thành dây là được. Trước khi nhắc đường xuống, cho gừng và dứa vào, đợi nguội hẳn rồi đổ vào thau nổ, trộn đều khoảng 20 đến 30 phút rồi bắt đầu công đoạn đóng cốm.
Khuôn cốm là những hộc gỗ vuông, hai bề mặt rỗng, có một miếng gỗ rời để khi đóng cốm thì người ta dùng miếng gỗ này ép nổ xuống cho cốm chặt và bằng phẳng. Trước lúc đóng cốm, một người xúc nổ vào chiếc cân, cân đúng trọng lượng rồi cho vào từng cái rổ nhỏ còn người đóng cốm cứ lấy từng rổ nổ đó mà cho vào hộc đóng. Họ dùng sức đẩy cây đòn tay dài, ấn mạnh xuống hộc cốm. Miếng cốm vuông vức một khối thành hình, được nhấn xuống, đưa ra khỏi hộc.
Hộc cốm được chuyền đến tay một người khác cạnh đó. Họ dùng một tấm thớt và một con dao đặt miếng cốm lên tấm thớt nhỏ, dùng con dao bén gọt bỏ những cốm không đều ở bốn cạnh, để hộc cốm được vuông vức bằng những động tác nhanh gọn. Sau đó là phần phơi cốm. Từng hộc để đều trong một cái nia tre lớn, phơi 1-2 lần nắng là cốm sẽ khô. Lúc phơi, cần chuẩn bị vài tấm vải mùng để phủ lên các nia, tránh bụi bặm, ruồi nhặng.
Khi cốm khô thì đến công đoạn sau cùng là bao gói. Những tờ giấy màu, giấy bóng kính, giấy hoa văn đủ màu sắc được sử dụng bao hộc cốm. Cốm hộc là món ăn đặc trưng của người dân vùng đất Phan Thiết, là tinh hoa được truyền lại đã bao đời nay. Nó không chỉ là đặc sản ẩm thực ngày Tết mà còn là nét văn hóa riêng của mảnh đất này.