Đồng Nai dân dã với từng đặc sản

Là một tỉnh kế cạnh Tp Hồ Chí Minh, Đồng Nai luôn là điểm du lịch thu hút bạn trẻ Thành phố hay những tính thành lân cận về đây thư giãn cuối tuần hoặc các dịp lễ Tết. Vừa cùng gia đình du hí, vừa có cơ hội thưởng thức những món ngon nơi đây thực sự là rất tiện đó chứ.

Tuy không cách xa trung tâm thương mại lớn nhất cả nước là bao nhưng Đồng Nai lại có một nét ẩm thực rất dân dã và mộc mạc trong từng cách thể hiện món ăn.

Lẩu lá khổ qua rừng

Đồng Nai dân dã với từng đặc sản

Không phải là khổ qua thường mà phải là loại khổ qua rừng rất đắng, nhưng lá có càng nên càng ăn thì càng ngọt.

Lá khổ qua rừng được hái về rửa sạch để ráo trên đĩa. Nồi nước lẩu được bằng loại cá trông giống cá lóc là cá trào cững sẽ đúng vị hơn. Khi nước sôi, chỉ cần nhúng lá khổ qua rừng vào lá vớt ra ăn liền được ngay, ăn khi nóng sẽ cảm nhận được vị ngon đặc trưng của món đặc sản này.

Cơm gà cá mặn

Đây chính là hương vị đặc trưng của vùng đất Long Khánh, Đồng Nai. Những hạt cơm thơm dẻo được nấu trong nồi đất. Món cơm này lạ lắm, dám chắc chỉ nghe qua thôi là bạn sẽ muốn được thử ngay rồi. Cơm sẽ được trộn lẫn với thịt gà, chà bông, cá mắm và nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn như một món ăn bình thường vậy. Khi ăn thì niêu cơm vẫn còn được bắc trên bếp để bốc khói nghi ngút, bốc mùi thơm quyến rũ, mà không lo cơm bắc trên bếp lâu sẽ bị cháy đâu nhé, vì bạn nên được biết rằng cơm gà cá mặn mà được nấu càng cháy thì độ ngon sẽ càng được tăng lên rất nhiều. Nhiêu đó đã đủ kích thích bạn chưa?

Đồng Nai dân dã với từng đặc sản

Nấm mối

Nấm mối thì đâu mà chả có, nhưng mọc ở đâu và chính cách chế biến món ăn như thế nào mới làm nên cái lạ riêng cho vị nấm mối nơi đây.

Nấm mối Đồng Nai chỉ cần xào với tỏi không thôi cũng có có khả năng quyến rũ vô cùng rồi, mà phải xào với mỡ heo mới ngon, mới thơm phức nức mũi được. Nấm cũng rất thơm ngon, là gia vị tuyệt hảo cho món cháo, món bánh xèo thì miễn chê.

Đặc biệt nấm còn được cuốn lá nghệ, lá chuối, lá lốt rồi đem nướng lên, đã ăn một lần rồi sẽ nhớ mãi, tương tư mãi.

Trái ươi

Trái có tên lạ, hình thù lạ và tác dụng của thứ trái này thì kỳ diệu vô cùng.

Đồng Nai dân dã với từng đặc sản

Trái ươi có vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, lợi cổ họng, giải độc. Người ta dùng trái ươi để chữa ho khan, cổ họng sưng đau, chảy máu cam, nôn ra máu, và đặc biệt hạt ươi khô đem rang lên, xay ra hòa với nước uống trị nấc cụt và “tào tháo đuổi” dứt cơn nhanh chóng.

Trái ươi tươi được đem về phơi nắng cho đến khô lại thì có thể cất dùng hằng tháng, thậm chí là hàng năm vẫn được.