Đặc sản độc đáo chốn kinh đô Hoa Lư

Khi đến với Ninh Bình, du khách không chỉ được có cơ hội về với vùng đất có tới 3 danh hiệu UNESCO bao gồm quần thể di sản thế giới Tràng An, ca trù và khu dự trữ sinh quyển thế giới Bãi ngang – Cồn Nổi. Bên cạnh đó, du khách còn có cơ hội được thăm cố đô Hoa Lư – kinh đô của nhà nước phong kiến tập quyền đầu tiên ở Việt Nam, đi lễ ở chùa Bái Đính và thả mình trong khung cảnh nguyên sơ của vườn quốc gia Cúc Phương. Chưa hết, những món ăn ngon nơi đây cũng sẽ là một “điểm đến” khiến du khách lưu luyến và ấn tượng nhất. Hãy cùng dacsanvietnam.com khám phá xem, “điểm đến” này có gì độc đáo. 

Cơm cháy

Đặc sản độc đáo chốn kinh đô Hoa Lư1

Là một món ngon không thể không kể đến trong danh sách đặc sản Ninh Bình. Cơm cháy nơi đây có được sự khác biệt với cơm cháy ở những vùng đất khác là ở cách chiên và nước sốt đi kèm. Cơm cháy ngon là món cơm cháy có màu vàng nhạt, hạt đều, trong cái giòn lại còn có độ dẻo nữa, vị bùi, béo ngậy là điều không thể thiếu, tuy nhiên món ăn này lại không hề gây ngán cho thực khách.

Gỏi cá nhệch Kim Sơn

Không ít nơi có món gỏi cá nhệch được mang ra tiếp đãi khách như nếu nói là “chất” nhất thì phải đến ăn gỏi cá nhệch Kim Sơn.

Tất nhiên là cái gì cũng có lý do của nó, món gỏi cá này được chế biến hết sức kỳ công và công phu, cho ra món ăn mang bị bùi của nếp gạo rang, chua của dấm, cay ấm của gừng, của tỏi ớt, hòa vào nhau.

Ốc núi

Đặc sản độc đáo chốn kinh đô Hoa Lư2

Phải đến Ninh Bình vào mùa mưa, tức là từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm, khi thời tiết ẩm ướt mới có nhiều ốc núi. Đặc biệt, người dân ở đây cho rằng, loài ốc sống trên núi này ăn những loại cỏ hoang, bao gồm cả những loại thuốc quý nữa nên khi chế biến, người ta hạn chế rửa ốc để tránh làm mất đi độ dinh dưỡng từ ốc. Thịt ốc núi vừa dai, lại giòn và ngọt nên thích hợp để chế biến nên rất nhiều món ăn khác nhau.

Tái dê Hoa Lư

Trong tất cả những món ăn mang hiệu đặc sản Ninh Bình thì dê núi có lẽ là món ngon độc đáo nhất. Dê nơi đây được chăn thả trên vùng núi đá vôi, ăn những loại cây cỏ mọc hoang nên thịt cũng có phần đặc biệt hơn.

Với thịt dê, người Hoa Lư có thể có món dê hấp, dê nướng, nem dê, tiết canh dê, nhưng mà ngon nhất, đứng đầu trong danh sách này phải gọi tên món tái dê Hoa Lư.

Không chỉ ngon ở cách chế biến không thôi mà món tái dê này còn được tăng độ thơm ngon nhờ các loại quả, các loại lá ăn kèm. Món ăn vừa thơm ngon, bổ dưỡng, rất đáng được thử qua một lần.

Nem Yên Mạc

Những người sành ăn của vùng đất này đều biết rõ hương vị hết sức cuốn hút của món ăn nhưng lại không rõ nó có từ đời nào.

Đặc sản độc đáo chốn kinh đô Hoa Lư3

Khi ăn, người ta có thể cảm nhận được hết hương vị chua, cay, ngọt, đắng và cả vị ăn trong món ăn. Chua của sợi nem đỏ hồng được ướp gia vị cho lên men, cay của miếng lát ớt, miếng tỏi thêm hạt tiêu nguyên, ngọt từ trong từng sợi nem thịt và gia vị kèm theo, đắng của lá ổi, lá sung cùng rau thơm cuộn lại đem chấm với nước mắm chanh thêm vị mằn mặn. Tất cả những mùi vị thơm ngon đều được tập hợp lại trong từng miếng nem, ăn 1 lần thì nhớ mãi 1 đời.

Canh chua cá rô Trường Yên

Tổng Trường Yên nổi danh là vùng đất có nhiều hang động, là nơi sinh sống của loài cá rô to và béo, khi nấu có độ giòn và béo rất đặc trưng.

Khi chế biến món canh chua này, người ta không quên cho nước dưa chua để khử mùi tanh của cá, vừa tạo được hương vị thanh mát, chua chua, ngọt ngọt cho món ăn.