Bún chả Hà Nội

Đã đến Hà Nội thì chắc chắn các bạn sẽ không thể bỏ qua cơ hội được nếm thử những món ăn truyền thống của người Tràng An.  Một món ăn rất quen thuộc nhưng cực kì hấp dẫn đó là món bún chả. Nếu là người thích mê các món nướng thì đây là món ăn bạn không thể chối từ.

https://jamja.vn/blog/wp-content/uploads/2017/09/bun-cha-ha-noi-o-tphcm-2-1024x683.jpg

Bún chả là món ăn không cầu kì, nhiều nguyên liệu như bún thang, không cần tỉ mẩn nấu nồi nước dùng cả ngày như món bún bò hay bún riêu cua. Chỉ đơn giản với một đĩa bún rối, một đĩa thịt nướng, vài cọng rau sống, và bát nước chấm là bạn hoàn toàn có thể thưởng thức được món ăn này vào bất cứ thời điểm nào trong năm.

Nét riêng của bún chả đó là bát nước chấm được pha từ mắm ngon, thêm đường, giấm chua nữa với đủ hương vị chua, cay, mặn, ngọt. Nếu bạn nào thích có thể cho thêm ớt cay hay một ít tỏi băm để thêm hương thêm vị.

Thứ đến là chả nướng được làm từ thịt lợn, gồm chả viên và chả miếng. Tùy theo khẩu vị mà gọi toàn chả miếng hoặc chả viên để ăn cùng bún. Chả viên được làm từ thịt nạc vai băm nhuyễn, ướp trộn với gia vị, vo thành viên tròn, đặt lên vỉ nướng. Chả miếng thường dùng thịt ba chỉ thái mỏng ướp gia vị tương tự chả viên và nướng vàng trên than củi.

Khi thịt chín thơm và ngậy mùi, cho vào bát nước mắm pha có đầy đủ vị chua cay mặn ngọt, cùng với hoặc đu đủ xanh (hoặc su hào, cà rốt) trộn giấm. Bát nước mắm có thể vừa ăn vừa húp được, ăn cùng với bún và rau sống (gồm rau xà lách, rau mùi, húng Láng, ngổ, kinh giới, tía tô, giá đỗ).

Ngày nay, bún trong bún chả là bún rối. Nhưng bún con (từng vắt bún nhỏ cuộn chặt, vừa một lần gắp) mới là nguyên liệu truyền thống. Những hàng bún chả bán rong với nước mắm thoảng chút hương cà cuống và những lá bún là một phần của Hà Nội xưa, được nhiều nhà văn như Vũ Bằng, Thạch Lam ca ngợi.