Đặc sản Tây Bắc đa sắc màu

Tây Bắc là một vùng miền núi ở phía Tây miền Bắc, nơi đây có địa hình cao, hiểm trở, còn giữ được nhiều nét hoang sơ hùng vĩ của núi rừng, sông suối; đây cũng là địa bàn sinh sống của nhiều đồng bào nhân tộc, nổi bật là dân tộc Thái. Với không gian văn hóa độc đáo và nhiều màu sắc, Tây Bắc là nơi được nhiều người hướng đến với mục đích khám phá và trải nghiệm.

Cũng là khám phá và trải nghiệm, nhưng không phải là cảnh quan, núi rừng hay con người Tây Bắc mà chính là ẩm thực Tây Bắc, chắc chắn điều này sẽ khiến nhiều người phải trầm trồ, ngạc nhiên. Tất cả đều là những món ăn, những loại rau quả từ núi rừng, đậm vị núi rừng, không hề giống với vùng nào nên càng hấp dẫn hơn nữa.

Các món thịt của vùng núi Tây Bắc

Thịt khô gác bếp

Đặc sản Tây Bắc đa sắc màu 1

Thịt khô gác bếp

Đã nói đến đặc sản Tây Bắc thì làm sao có thể bỏ qua thịt khô gác bếp được chứ. Hầu hết ở trong vùng nhà nào cũng để dành ít thịt khô gác bếp vừa để dùng vừa để tiếp đãi khách mỗi khi khách đến nhà để thể hiện sự hiếu khách của mình. Và để đáp lại điều đó thì những vị khách phương xa cảm thấy vô cùng thích thú trước món ăn dai ngọn, hăng hăng mùi khó bếp này. Món ăn thơm ngon và mang hương vị đặc trưng, khiến cho những ai ăn một lần rồi đều thấy nhớ mãi, ấn tượng mãi.

Lạp xưởng hun khói

Đặc sản Tây Bắc đa sắc màu 2

Lạp xưởng hun khói

Ở miền xuôi hay miền núi đều thì đều có món lạp xưởng ngon, song đối với loại lạp xưởng đặc biệt như lạp xưởng hun khói thì chỉ ở Tây Bắc mới có. Món ăn được đồng bào nơi đây chế biến hết sức công phu bằng những công thức truyền thống mang hương vị đặc trưng khiến ai ăn cũng nhớ và không lẫn vào đâu được. Lạp xưởng hun khói đã nổi tiếng từ rất lâu rồi và trở thành món ăn yêu thích của nhiều du khách khi đặt chân đến đây.

Các loại rau, gia vị của vùng núi Tây Bắc

Mắc khén

Nói đên gia vị của núi rừng, hương vị của núi rừng thì nhất định phải nhắc đến cây mắc khén rồi, đặc sản này nổi tiếng khắp vùng Tây Bắc. Người ta có thể dùng lá, dùng quả hay dùng hạt để chế biến món ăn, làm cho món ăn trở nên thơm ngon hấp dẫn hơn. Chế biến bất kỳ món nào, ăn bất kỳ món gì thì người ta đều có thể dùng mắc khén, có mắc khén món ăn cũng trở nên thú vị hơn nhiều. Thế mới nói mắc khén chính là linh hồn của ẩm thực Tây Bắc.

Hạt dổi

Đặc sản Tây Bắc đa sắc màu 4

Hạt dổi

Cũng là một loại gia vị đặc trưng thường được dùng làm gia vị trong chế biến món ăn như mắc khén. Hạt dổi có mùi thơm ngậy, cực kỳ cuốn hút. Ăn hạt dỗi nhiều người còn bị nghiện nữa kia, nhiều khi món ăn không có hạt dổi lại mất đi cái độ ngon của nó. Cả hương và vị của món ăn đều được nâng lên một tầm cao mới khi có sự kết hợp của hạt dổi.

Chẳm chéo

Nếu như mắc khén và hạt dổi là một loại gia vị dành cho các món ăn thì chẳm chéo lại là một loại đồ chấm, được ví như muối mè của người miền xuôi. Dù ăn thịt gác bếp, lạp xưởng, cơm lam hay gà nướng,… đều được người ta chấm với chẳm chéo. Chấm với chẳm chéo thì món ăn mới ngon, đậm đà hơn. Bữa ăn có thêm chén chẳm chéo thì bao giờ cũng ngon, cũng hấp dẫn hơn cả.

Măng lưỡi lợn

Đặc sản Tây Bắc đa sắc màu 6

Măng lưỡi lợn

Với bất kỳ món ăn nào được chế biến từ măng mà dùng mắc lưỡi lợn thì mới tuyệt vời làm sao. Măng lưỡi lợn thớ dày, mềm và không có xơ, ăn rất ngon ngọt và đặc sắc. Đối với đồng bào dân tộc ở Tây Bắc thì măng lưỡi lợn chính là đặc sản, làm món quà quý dành cho những vị khách phương xa. Món ăn ngon hơn bất kỳ loại măng nào khác.

Những đặc sản đồng thời là thuốc quý của vùng núi Tây Bắc

Táo mèo khô

Đặc sản Tây Bắc đa sắc màu 7

Táo mèo khô

Phải lên vùng núi Tây Bắc thì bạn mới có thể tìm thấy đặc sản táo mèo khô. Táo mèo khô hay còn được gọi là sơn tra, đây vừa là một loại quả ngon ngọt, hấp dẫn vừa là một vị thuốc quý trong Đông y. Táo mèo khô có thể dùng để chế biến theo nhiều cách khác nhau nhưng không gì có thể sánh bằng việc được thưởng thức một chén rượu táo mèo ngay tại vùng đất này cả. Dùng rượu táo mèo để bồi bổ sức khỏe, bồi bổ thể lực thì tốt lắm.

Ba kích tím

Đặc sản Tây Bắc đa sắc màu 8

Ba kích tím

Cũng là một đặc sản cực kỳ nổi tiếng của Tây Bắc và cũng là một dược liệu vô cùng có giá trị đối với sức khỏe con người, là một vị thuốc quý. Những người sử dụng ba kích sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, điển hình như bổ thận, tráng dương, cường gân cốt, chữa phong thấp, kháng viêm, tiêu sưng,… Với thành phần dinh dưỡng cao, nhiều loại axit hữu cơ, ba kích tím chắc chắn là sự lựa chọn của nhiều người khi lên đây.