Mắm tôm chà Tiền Giang

Vùng đất Gò Công, Tiền Giang có nguồn tôm đất dồi dào, và người dân nơi đây tận dụng nguồn nguyên liệu này để có thể làm ra một loại đặc sản Tiền Giang vô cùng ngon và hấp dẫn, đó là món mắm tôm chà thơm “nứt mũi”. Đây từng là món quý dâng lên vua chúa nửa đầu thế kỷ 19. Nguyên liệu chính của món ăn này là con tôm đất có nhiều gạch son.

http://citifood.vn/Media/Images/Product/Product000351/L_0.jpg

Để làm nên món ăn này, khâu chọn nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Người ta phải chọn con tôm đất còn tươi, có nhiều gạch son. Đem rửa sạch sơ bên ngoài của con tôm, chưa vội làm ruột, ngắt đầu ngay mà ngâm với rượu nếp, đợi khoảng vài chục phút, con tôm ngấm rượu, rồi mới đem đi làm. Sau khi làm xong, rửa tôm lại thật sạch để ráo nước. Rồi nêm gia vị, tiêu, ớt tỏi, muối, hạt nêm, cho vào cối để giã nhuyễn. Sau đó đem tôm ra vơi nắng vài ngày, rồi chà qua để lấy phần thịt tôm, sau đó cho gia vị vào, đem phơi nắng khoảng từ 10-15 ngày tùy theo điều kiện thời tiết của những ngày phơi khô, sau đó để thêm khoảng chưng nửa tháng trong mát là ăn mắm tôm đã có hương vị thơm ngon.

Mắm tôm chà hợp nhất là ăn với bún và thịt luộc. Bún thì phải thứ nhỏ sợi, thịt heo phải là thịt nách, có lớp da mềm, mỡ mỏng, luộc vừa chín tới, thái miếng mỏng vừa ăn nhưng đừng quá mỏng như lưỡi dao ăn mất ngọt, chuối chát, khế chua, dưa chuột và rau sống đủ loại, nhớ là phải có ngò gai mới dậy mùi.