Cơm âm phủ- món ngon độc đáo của Huế

Nghe đến cái tên “cơm âm phủ” có lẽ sẽ có người bất chợt rùng mình, tuy nhiên nếu bạn biết được nguồn gốc xuất hiện món cơm này… chắc hẳn thay vào cảm giác sợ hãi “ơn ớn” sẽ là vài giọt xúc cảm, một nhúm khoảng lặng, một chút cảm thông và rất nhiều sự sẻ chia.

Cơm âm phủ- món ngon độc đáo của Huế

Xuất phát điểm của món cơm này là nhờ những người công nhân bốc vác nghèo ở chốn Cố Đô, họ thường làm việc vận chuyển, bốc vác hàng hóa vào khoảng giữa đêm ( người xưa quan niệm đêm là khoảng thời gian của cõi âm, vì thế nên món ăn này có tên là cơm Âm Phủ)… và món cơm đực gom góp từ đồ ăn còn dư của nhiều bữa ăntrước đó chính là nguồn dinh dưỡng, năng lượng cho họ và nó chính là khơi nguồn cho món ăn cơm Âm Phủ ngày nay.

Cơm Âm Phủ tuy xuất phát điểm không mấy huy hoàng nhưng lại lấy được rất nhiều thiện cảm từ người dân xứ Huế. Đến với Huế, bạn sẽ rất dễ dàng “ghe lỏm” được vài câu nói quen thuộc ở đây với ý tứ quảng cáo, giới thiệu và mời mọc như “ăn Âm Phủ, ngủ Thiên đường”.

Chả là bên cạnh quán cơm Âm Phủ có thêm một khách sạn Thiên đường mà nếu đến đây bạn không nên bỏ quá. Cơm ở đây được trang trí khá bắt mắt với đầy đủ các bị cay chua ngọt mặn hấp dẫn. Theo đó cơm được đặt vào giữa đĩa và trang trí các loại thịt ba rọi, chả lụa Huế, tôm, nem Huế nướng, trứng, rau thơm, dưa leo…tạo thành 7 màu sắc vô cùng bắt mắt.

Khi ăn bạn có thể ăn từ tốn, nhẹ nhàng hoặc trộn đều lên như các món cơm trộn của Hàn Quốc và thưởng thức. Vị quánh dẻo của từng hạt gạo quyện trong cái đậm đà của thịt, cái bùi của nem nướng, cái béo ngấy của trứng… cộng thêm phần nhìn cực kì bắt mắt sẽ khiến bạn lâng lâng khó tả. Đến với Huế, đến với món cơm ngon lành này, bạn sẽ day dứt mãi về câu chuyện của những công nhân Huế xưa và nghèn nghẹn một xúc cảm thân thuộc khó tả.