Bánh đa kế Bắc Ninh- món quà của làng quan họ

Bắc Ninh vốn nổi tiếng với những câu hát quan họ ngọt ngào, trữ tình, nhưng bên cạnh đó, vùng đất gợi cảm hứng thi ca này lại còn sở hữu một nền văn hóa ẩm thực lâu đời đa dạng và phong phú như cơm quan họ, thịt gà Hồ, cháo cá Tích Nghi… và không thể thiếu được món bánh đa kế.

Bánh đa kế Bắc Ninh- món quà của làng quan họ

Bánh đa kế của Bắc Ninh được chế biến theo cách rất riêng mà các loại bánh đa vừng đen Hà Tĩnh hay bánh đa cốt dừa Bình Định không có được. Theo đó, bánh đa kế được làm từ gạo cũ với lớp cám dày, gạo sẽ được vo thật khéo cho sạch mà vẫn đảm bảo độ cám bám trên hạt gạo rồi ngâm gạo cho chua xay thành bột trắng, mịn, sau có cho cơm nguội vào xay cùng với gạo cho thật kĩ.

Loại bánh này được tráng gần như bánh cuốn với cách tráng 2 lần để bánh đảm bảo được độ dày, giòn sau khi nướng, bánh sau khi đã được đổ tạo hình sẽ được rắc thêm lớp mè và lạc rang giã dập lên mặt bánh để khi ăn bánh có vị bùi, ngọt thanh thoát.

Bánh đa kế Bắc Ninh- món quà của làng quan họ

Bánh đa kế thường được du khách mua về làm quà cho gia đình bạn bè bởi giá thành của nó hợp lí mà chất lượng thì càng không cần bàn cãi. Bánh đa kế sau khi nướng chín sẽ đượm hơi nóng của than hồng, hương bùi của hạt mè, hạt lạc cùng vị đậm đà của lớp gạo ngon mà nếu đã một lần được nếm thử bạn sẽ nhớ hoài, nhớ mãi.