Về Hòa Bình ăn thịt trâu nướng lá bưởi

Lâu nay, mỗi khi lựa chọn các món ăn từ thịt trâu, mọi người thường nghĩ đến thịt trâu xào rau muống, thịt trâu hầm, thịt trâu khô… Tuy nhiên, có một món ăn rất lạ từ những thớ thịt săn chắc của những chú trâu được thả rông trên núi và chiếc lá bưởi thơm hương vườn nhà. Đó là món thịt trâu nướng lá bưởi của mảnh đất Lương Sơn, Hòa Bình.

Lên Hòa Bình nhớ ăn thịt trâu cuốn lá bưởi nướng

Để làm món thịt trâu nướng lá bưởi, người đầu bếp cần chuẩn bị các nguyên liệu: thịt trâu, lá lốt, lá bưởi và gia vị tẩm ướp.

Thịt trâu được thái và băm nhỏ cùng với ít mỡ phần để khi  không bị khô. Sau đó được trộn cùng gia vị, viên dài rồi cuốn lá lốt nhưng chỉ lót một lá cho thơm và đem nướng trên bếp than hồng.

Khi thịt đã chín đều tỏa mùi thơm thì người đầu bếp lại tiếp tục cuốn thêm lớp lá bưởi bên ngoài, loại lá không quá già cũng không quá non để bảo đảm độ thơm tho, và cho lên bếp nướng thêm một lúc nữa là xong.

Món thịt trâu cuốn lá bưởi nướng phải ăn với tương mới hợp. Chế biến món tương cũng đơn giản. Tương lấy trong chum ra chỉ cần thơm chút đường, ít lạc rang giã nhuyễn đã đủ làm cho những cuốn chả trâu thêm đượm, thêm bùi.

Món thịt trâu cuốn lá bưởi sau khi nướng có vịt ngọt dai của thịt trâu, không bị khô, tỏa mùi thơm ngậy hơi hắc của lá bưởi, ăn cùng cơm lam hay xôi nếp, thêm chén rượu gạo trong tiết trời se lạnh của vùng cao quả là thích hợp.