Nấm chân chim, thức nấm chỉ riêng Bắc Hà mới có

Hình ảnh những cô gái dân tộc Mông xúng xính trong bộ váy truyền thống của mình, gùi trên lưng những cây nấm chân chim nhỏ nhỏ, con con, hình dáng lạ mắt dễ khiến người ta mê mẩn, không biết là mê mẩn cô gái hay mê mẩn chính những cây nấm trên vai đây.

Nấm chân chim, thức nấm chỉ riêng Bắc Hà mới có1

Đó chính là những cây nấm chân chim, hay còn gọi là nấm phiến chẻ, một đặc sản chỉ có ở cao nguyên Bắc Hà, Lào Cai và chỉ ở nơi đây mới bán loại nấm này. Ý nói nếu du khách đang có ý định thưởng thức món nấm này thì nhất định làm một chuyến lến với Bắc Hà để rồi còn có cơ hội nhấm nháp món thắng cố ngựa Bắc Hà, rượu ngô của người Bắc Hà và mận hậu Bắc Hà nữa chứ. Chưa gì mà đã thấy kế hoạch hết sức thú vị rồi.

Nấm không có cuống, mũ dạng quạt vỏ hến, không quá lớn, trên mình phủ lớp lông trắng xám. Thịt nấm có màu trắng, khi non thì mặt dưới phiến nấm có màu trắng, đến khi già lại chuyển qua màu hồng thịt. Món nấm này đặc biệt dinh dưỡng như một loại dược liệu quý, và đặc biệt vị ngọt của nấm không thể nào quên được. Cái vị ngọt của núi rừng, của cao nguyên, lạ lắm.

Nấm chân chim, thức nấm chỉ riêng Bắc Hà mới có2

Người ta mua nấm chân chim về có thể đem xào hay cũng có thể nấu canh với thịt. Món nào cũng ngon cũng ngọt. Nấm khi nấu lên có vị ngọt đậm đà, vừa mềm lại có 1 chút giòn giòn, cho cảm giác rất đặc biệt đối với người ăn. Mà đặc biệt là thức nấm này khi được các cô gái Mông mang ra chợ bán cũng nào cũng đắt khách. Những cây nấm được các cô nhẹ nhàng bày lên trên thảm vải, thảm cỏ, loáng cái đã hết sạch. Chắc là vì chỉ có Bắc Hà mới có món nấm này và vì độ ngon, độ đặc biệt mà người ta 1 lần ăn đã lỡ chìm đắm, lỡ yêu, lỡ nhớ rồi.

Người miền xuôi lên miền núi cao Bắc Hà để đi chợ cũng chỉ mong mỏi được một lần thưởng thức món nấm chân chim trứ danh này mà thôi, để lưu lại chút hương vị của núi rừng trong tâm trí vì ở miền xuôi, làm sao có thể tìm ra được hương vị này.