Kẹo gương Quảng Ngãi

Kẹo gương Thu Xà, mạch nha Mộ Đức”, câu ca nổi tiếng về những món ăn đặc sản bình dị, chân chất của người Quảng Ngãi gắn liền với địa danh xuất xứ ra nó. Vì vậy, không bất ngờ khi kẹo gương cũng là một trong những đặc sản miền trung. Bất kỳ du khách nào khi đi ngang qua Quảng Ngãi đều không quên chọn mua kẹo gương về làm quà cho những người thân của mình.

https://sites.google.com/site/cabongsongtrakhuc/_/rsrc/1425826965917/keo-guong/keo-guong-quang-ngai.jpg

Được gọi là kẹo gương vì miếng kẹo trong suốt như pha lê và giòn tan, dễ vỡ như gương. Kẹo gương từng được vua Lê Trung Tông nhà Lê Trung Hưng dùng làm món ăn tráng miệng trong triều nội. Tại Quảng Ngãi, nghề làm kẹo gương được phổ biến khắp nơi nhưng chỉ có kẹo gương sản xuất tại thị trấn Thu Xà, xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa cách thành phố Quảng Ngãi chừng 10 km về hướng Đông mới thơm ngon và nổi tiếng hơn cả.

Ngày trước, để làm ra những miếng kẹo gương Thu Xà nổi danh, người thợ chỉ dùng loại đường trắng (phần đường kết tinh đã rút mật từ đường muỗng) pha với nước theo công thức 10kg đường trắng 5 lít nước. Đun sôi nước đường, cho lòng trắng trứng gà vào khuấy đều, vớt bọt “lọc” đường cho trắng tinh. Sau đó, nặn chanh vào nồi đường để tránh bị “lại cát”, thêm một thìa dầu phụng để kẹo có vị giòn, xốp.

Còn mè và đậu phộng phải chọn loại mới, ngon nhất, chắc hạt, rang vàng chín tới chuẩn bị sẵn trên mặt bàn. Khi đường vừa “tới”, người thợ khéo léo múc ra bàn, nhanh tay cán đường cho thật mỏng. Cứ 10 kg đường là ứng với 5kg mè và 12kg đậu phộng. Có lẽ, bởi với công thức “hào phóng” như vậy nên miếng kẹo gương Thu Xà dậy mùi thơm sực nức.

Kẹo gương khi hoàn thiện trong suốt như pha lê, khi cắn một miếng có vị giòn, vị ngọt thanh của đường lẫn với vị béo của đậu phộng. Kẹo gương Quảng Ngãi chính là món ăn chơi có giá bình dân mà mùi vị thơm ngon, dễ chinh phục khẩu vị của nhiều người.