Tinh tế món chả trứng mực Cà Mau

Chả cá Lã Vọng, chả cá Hạ Long… nhưng bạn đã bao giờ nghe đến chả trứng mực Cà Mau chưa? Đây là một trong những món ăn ngon khá “hiếm” và ít phổ biến mà không phải ai cũng biết đến. Ngay cả với những người con vùng biển, món ăn này đôi khi cũng trở nên xa lạ.

tinh-te-mon-cha-trung-muc-ca-mau

Món ăn này không phổ biến phần lớn là bởi sự hạn chế về nguyên liệu, theo đó 13kg mực tươi mới có thể cho được 1kg trứng.. đó cũng là lí giải vì sao món ăn tuyệt vời này lại chỉ xuất hiện ở Cà Mau, nơi nuôi và đánh bắt hải sản tối quan trọng của nước ta.

Không chỉ vậy, cách chế biến món chả trứng mực này cũng vô cùng cầu kì. Trước tiên ngay khi mực vào bờ, còn tươi và đỏ sẽ được xẻ lấy trứng để đảm bảo độ tươi ngon và béo của trứng mực, sau khi sơ chế, trứng mực sẽ được cho vào cối và quết chung với trứng vịt, thịt xay nhuyễn và gan lợn cho đến khi tổng thể hỗn hợp trở nên đặc sánh và mịn.

tinh-te-mon-cha-trung-muc-ca-mau

Lớp hỗn hợp sau khi đã đạt được độ mịn cần thiết thì được vo tròn, ép dẹt và đem phơi khô, khi ăn người ta chiên chả trong chảo dầu đã nóng và vớt ra khi lớp chả đượm màu vàng rộm. Chả trứng mực Cà Mau ăn kèm với nước chấm và rau thêm, chả trứng mực béo, bùi cuộn trong lớp rau sống tươi mát, chấm thêm một miếng nước mắm cá cơm… bạn sẽ thấy mình gần hơn với vùng đất Mũi.