Cá bống vùi gio ngon nức mũi của Lai Châu

Cá bống là loại cá được rất nhiều người biết đến và nổi tiếng với món cá bống kho tộ. Tuy nhiên dù có kho khéo đến đâu, chế biến kĩ thế nào, sáng tạo bao nhiêu thì với những người sành ăn nó vẫn trở nên “thiếu vị”, bởi vốn dĩ một khi họ đã được ăn món cá bống của vùng đất Lai Châu rực rỡ… họ sẽ dễ dàng bị chinh phục và lu mờ trước hằng hà những món ăn khác.

Cá bống vùi gio ngon nức mũi của Lai Châu

Đến với Lai Châu vào một chiều thu lạnh, bạn dễ dàng ngửi thấy mùi cá bống nướng bùi ngọt, thanh tao. Cá bống ở Lai Châu được bắt lên từ những con sông, con suối gập gềnh đá,  vì thế con cá bống nào to lắm cũng chỉ bằng ngón tay trỏ của một người lớn… nhỏ là thế nhưng một khi đã được những đôi bàn tay núi rừng chế biến, một con cá thôi cũng đủ để ấm lòng khách lạ.

Cá nướng vốn là món ăn ân dã của nhiều vùng miền, tuy nhiên ở Lai Châu món cá này được chọn lọc, chế biến khá cầu kì, việc cầu kì được thể hiện ở chính trong khâu chọn cá. Theo đó, cá dùng để vùi gio phải là những con cá bống có độ lớn đều nhau để đảm bảo độ lửa, sau đó cá sẽ được sơ chế sạch sẽ và tẩm ướp trong các gia vị gừng, lá húng, tiêu, lá húng hom băm nhỏ, và đặc biệt không thể thiếu mắc khén. Cuối cùng cá được gói gọn trong lá dong (loại lá bánh tẻ) và vùi trong gio nóng và lật đều đặn 30 phút 1 lần cho đến khi cá chín hẳn.

Cá bống vùi gio ngon nức mũi của Lai Châu

Giữa tiết trời hanh hanh của vùng đất núi rừng, uống một ngụm rượu ngô, ăn một miếng cá bống… cái hương vị bùi ngọt của cá, cái the cay của tiêu, vị thơm lạ của mắc khén sẽ khiến bạn khó lòng buông đũa. Đến với vùng đất này, chỉ có ăn cá bống vùi gio rồi nghe người dân kể chuyện núi rừng, nghe tiếng dế, tiếng chim và nghe gió lạnh núi cao phả vào người…. bạn mới hiểu hết được tình cảm và cái “hồn” của con người nơi đây.