Cua biển Cà Mau

Cà Mau là tỉnh ven biển ở cực nam của Tổ quốc. Phía Đông có bờ biển dài 104 km, và phíaTây giáp Vịnh Thái Lan với bờ biển dài 145 km. Với sự kết hợp hài hòa giữa rừng và biển, sự đan xen giữa hệ sinh thái mặn, ngọt và lợ đã tạo cho vùng bán đảo Cà Mau một hệ sinh thái đa dạng và phong phú, nơi đây được xem là xứ sở của những đặc sản mà khó nơi nào có được như: Cua biển, Tôm tít, Ba khía, Cá kèo, Cá thòi lòi, Mật ong rừng …

Cua biển Cà Mau

Do Mũi Cà Mau có điều kiện tự nhiên đặc biệt so với các vùng miền khác nên cua biển ở đây cũng có mùi vị đặc trưng riêng. Nói đến cua biển thì không đâu sánh bằng cua biển Cà Mau về chất lượng và mùi vị. Thịt cua Cà Mau vừa thơm, vừa ngọt, không quá béo, bùi và chắc nịch thành từng thớ, còn gạch cua Cà Mau thì béo ngậy, ngây ngất đầu lưỡi. Cua Cà Mau sinh sống ở vùng đất bãi bồi ven biển, phù sa giàu khoáng chất, sinh vật biển rất phát triển nên nguồn thức ăn cho cua rất dồi dào. Nhờ sống trong môi trường tự nhiên nên cua vận động nhiều, thịt săn chắc, không bị nhiễm độc.

Cua biển còn là một loại thực phẩm tươi sống rất tốt cho sức khỏe cũng như về mặt y học. Ăn cua biển còn chữa được một số bệnh như: còi xương, đái dầm ở trẻ em, sinh huyết tán ứ, đau bụng ở phụ nữ,… Đặc biệt cua biển cũng có tác dụng tăng cường sinh lực cho các quý ông, hỗ trợ chữa liệt dương.

Cua Cà Mau gồm có: cua gạch (gạch son, gạch vàng), cua thịt, cua cốm (cua hai da), cua yếm vuông,… Mỗi loại cua đều có vị ngon và bổ dưỡng riêng.

Ngày nay, không chỉ xuất hiện tại các địa phương trên cả nước; cua Cà Mau vượt qua những cuộc kiểm tra chất lượng thực phẩm nghiêm ngặt đã xuất khẩu đi nhiều thị trường quốc tế như: Mỹ, Trung Quốc, Singapore,…

Hải Long