Bê chao Mộc Châu- món ngon phố núi

Được thiên nhiên ưu ái với khí hậu trong lành, mát mẻ… cao nguyên Mộc Châu trở thành vùng đất nổi tiếng về chăn nuôi bò cả về số lượng lẫn chất lượng. Không chỉ bò thịt, sữa bò mà Mộc Châu sẽ còn níu chân bạn bở một món ăn dân dã đặc trưng của vùng đất này.

Bê chao Mộc Châu- món ngon phố núi

Nếu như các món bê tái chánh, bê thui… được đánh giá cao bởi sự cầu kì thì món bê chao của Mộc Châu lại được chế biến cực kì đơn giản với hương vị đặc trưng rất riêng mà không ở đâu có được.

Theo như chia sẻ của những người dân bản địa ở đây thì bê chao tuy đơn giản trong cách chế biến nhưng lại cực kì “khó tính” trong khâu lựa chọn nguyên liệu. Muốn có món bê chao ngon ngọt, mềm … trước tiên phải chọn được loại thịt bê ngon, bê ngon phải là bê được sinh không quá 7 ngày vì trong 7 ngày này bê chỉ bú sữa mẹ mà chưa hề ăn cỏ nên thịt bê sẽ đảm bảo chất lượng và dậy mùi, béo.

Bê chao Mộc Châu- món ngon phố núi

Thịt bê sau đó được sắt thành những miếng chữ nhật nhỏ vừa ăn, ướp gia vị trong khoảng 5- 10 phút cho ngấm rồi cho vào chao nhanh qua dầu sôi, ở công đoạn này người đầu bếp phải thật khéo, thật nhanh tay vì nếu chao quá lửa thịt bê sẽ dai và mất ngon, nếu vớt ra sớm quá thì miếng thịt lại còn sống…

Nhưng suy cho cùng, điều tạo nên sự riêng biệt và tinh tế của món ăn phải kể đến nước tương chấm. Tương chấm của mỗi quán, mỗi vùng miền sẽ khác nhau tuy nhiên sẽ đều có màu vàng đất sánh đặc bắt mắt. Giữa cái hanh hanh, thanh mát của đất trời cao nguyên, ăn một miếng bê chao nóng hổi cuộn trong lá rau sống xanh non, mượt mà… chấm cùng thứ nước tương cay the khó tả… chỉ vậy thôi để thấy Mộc Châu đi cả vào tiềm thức.