Khổ qua và những công dụng tuyệt vời

Theo các nhà khoa học về dinh dưỡng, khổ qua (miền Bắc gọi là mướp đắng) là thực phẩm có hàm lượng dưỡng chất cao gồm: vitamin C, B1, B2, B3, kali, chất kẽm, mangan cùng dinh dưỡng thực vật như vicine, charadin, momordin và carotenoids. Do vậy, việc chế biến và sử dụng khổ qua thường xuyên sẽ rất tốt cho sức khỏe. Có thể giới thiệu một số ưu điểm lớn của trái cây này như sau:

Khổ qua và những công dụng tuyệt vời

  • – Giảm đường huyết: Nước khổ qua được cho là giúp làm giảm lượng đường trong máu, qua đó ngừa bệnh tiểu đường loại 2.
  • – Hạ cholesterol: Uống nước ép khổ qua thường xuyên cũng giúp giảm mức độ cholesterol xấu. Ngoài ra, nước khổ qua có đặc tính kháng viêm giúp giảm viêm trong cơ thể.
  • – Bảo vệ gan: Nước ép từ khổ qua chứa một hợp chất được gọi là momordica có tác dụng bảo vệ gan và tăng cường chức năng của gan.
  • – Giã rượu: Nếu bạn thức dậy vẫn còn cảm giác nôn nao, choáng sau một đêm say sưa, hãy thử uống một ly nước ép từ khổ qua. Loại nước này giúp giảm tình trạng nhiễm độc và kích thích nhu động ruột đào thải mọi độc tố ra ngoài.
  • – Ngừa bệnh về mắt: Nước khổ qua ép cũng ngăn ngừa các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể. Các vitamin A và beta carotene có trong nhiều trong khổ qua có tác dụng bảo vệ mắt.
  • – Tăng cường khả năng miễn dịch chống lại vi khuẩn và kháng vi rút: Các chất chống ôxy hóa có nhiều trong khổ qua ngăn chặn mọi tổn hại do gốc tự do gây ra.
  • – Giảm cân: Khổ qua không chỉ có hàm lượng calo thấp mà còn giúp kiểm soát được cảm giác thèm ăn bằng cách giữ cho bạn lúc nào cũng thấy no bụng.

Từ khổ qua, các bạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon, bổ, rẻ như: Xào ( với thịt, trứng, hải sản), luộc, nấu canh, hấp ( nhồi với thịt, hải sản), chiên,…

ST