Bánh tráng Mỹ Lồng

Người dân miệt vườn Bến Tre bên cạnh niềm tự hào với những viên kẹo dừa béo ngậy, còn được biết đến là nơi làm ra loại đặc sản đặc trưng của ngày Tết ở Nam Bộ. Đó là bánh tráng ở làng Mỹ Lồng thuộc xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm. Dù đã có mặt từ hàng thế kỷ qua, xong những sản phẩm truyền thống đó hiện nay vẫn rất được yêu thích.

http://4.bp.blogspot.com/-kKm4_YwoE7k/VS-NzX5bcjI/AAAAAAAAAw8/6zZuyTXDHsI/s1600/Dacsan_0004_h2.bmp

Bánh tráng Mỹ Lồng thường được chế biến thủ công truyền thống mộc mạc trong gia đình ngày giỗ chạp, lễ Tết; ngày nay, món bánh này đã được nâng lên thành hàng hóa có giá trị tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Để chiếc bánh tráng thật ngon thì việc chọn và pha bột đóng vai trò quan trọng. Gạo được chọn là gạo thơm vừa, không quá khô. Ngoài ra, để làm bánh còn cần nhiều nguyên liệu khác như đường, muối, mè (các nguyên liệu này cũng cần định lượng cho đúng). Nhưng bí quyết chính thống có lẽ nằm trong phần nước cốt dừa béo ngậy của xứ sở dừa. Cái khác rõ rệt nhất của bánh tráng Mỹ Lồng với bánh vùng khác là bánh được làm từ gạo dẻo và nước cốt dừa đậm đặc…

Đây là đặc sản với nhiều loại bánh tráng khác nhau như: Bánh tráng sữa trứng gà, bánh ngang chỉ có dừa không sữa, bánh tráng sữa không dừa để đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách nhưng ngon nhất là loại bánh tráng dừa vừa béo vừa xốp, đặt lên lò than hồng đã tỏa hương thơm lừng.

Bánh tráng nướng trên bếp than cho vừa chín hai mặt, dậy mùi của dừa quyện với bột, lấy ra ăn nóng là ngon nhất. Giòn giòn như bất cứ loại bánh tráng nào nhưng dừa đem lại cho nó vị thơm ngọt không bánh tráng ở đâu sánh bằng.