Thưởng thức hạt ngọc trời cuộn trong mùi hương của đất trời

“Tháp Mười đẹp nhất bông Sen
Việt Nam đẹp nhất có tên bác Hồ”

Nếu như người ta nói đến xứ dừa tức là nói đến Bến Tre thì khi nhắc đến Đồng Tháp chắc chắn người ta sẽ liên tưởng ngay đến những đầm sen ngát hương thơm, rực hồng cả một vùng trời. Người dân nơi đây gắn bó tâm tình với từng búp sen, từ trong bữa ăn, trò chơi và tỏa sắc trên tay cô dâu mới trong ngày trọng đại.

Thưởng thức hạt ngọc trời cuộn trong mùi hương của đất trời

Sỡ dĩ nói sen hiện diện trong từng bữa ăn của con người nơi đây vì từ sen, người ta có thể làm ra rất rất nhiều món ăn đặc biệt như gỏi ngó sen tôm thịt, chè hạt sen, nhưng đặc sắc nhất vẫn phải kể đến cơm gói lá sen của Đồng Tháp Mười.

Cơm được gói lại trong lá sen đem đi hấp, mùi thơm của lá sen tỏa ra ám vào từng hạt gạo trắng tinh khi đưa và miệng như trôi tuột ngay xuống cổ họng, người ta chỉ muốn nhai chậm chậm, từ từ cảm nhận từng hương vị khác nhau hòa quyện trong món ăn để bắt trọn hương vị của đất trời.

Cơm gói lá sen không đơn thuần chỉ là cơm được gói trong lá sen mà món ăn này còn thù vị hơn khi được kết hợp cùng một số loại rau của khác như cà rốt, đậu Hà Lan, thịt, tôm và đặc biệt có thêm những hạt sen bùi bùi, thơm thơm.

Thưởng thức hạt ngọc trời cuộn trong mùi hương của đất trời

Những loại nguyên liệu phụ trên đều được được qua sơ chế, rửa sạch, luộc cho chín mềm và thái hạt lựu, tất nhiên đó là với cà rốt thôi, hạt sen và đậu Hà Lan thì được giữ nguyên hạt còn thịt sẽ được thái sợi dài khoảng 2cm là được.

Nhớ đừng đổ nồi nước luộc sen đi nhé, dùng nước luộc sen để nấu cơm sẽ tuyệt lắm đấy. Sau khi nấu chín cơm thì bới ra tô và bắt đầu trộn. Cho tất cả mọi thứ vào cùng bao gồm hạt sen, đậu Hà Lan, thịt, cà rốt và cơm, thêm các loại gia vị nêm nếm vừa ăn và trộn đều tay lên.

Đến đây thấy khó có thể chịu đựng lâu hơn được nữa nhưng mà chưa, sau khi trộn cơm xong thì hãy nhanh nhanh ra đầm ngắt một lá sen lớn, xanh và nguyên mang về. Để làm gì sao? Để gói cơm đó. Phần cơm trộn được đổ vào lá sen, và hãy cho thêm một quả trứng muối ở giữa để cho món ăn đậm đà hơn nhé, và công đoạn cuối cùng là mang đi hấp cách thủy.

Trong khi chờ đợi cơm chín thì bạn có thể tranh thủ đi chuẩn bị bát đũa để thưởng thức món ăn này, vì thực chất cơm trộn đã chín, chỉ cần hấp trong khoảng 3 -5 phút cho mùi thơm của lá sen kịp quyện vào cơm là đã có thể lấy ra thưởng thức ngay rồi.

Thưởng thức hạt ngọc trời cuộn trong mùi hương của đất trời

Điều đầu tiên khi mở gói cơm đó là hương sen nồng nàn xực thẳng vào cánh mũi làm ngây ngất, bao nhiêu là mùi vị nào là dẻo thơm của gạo, bùi bùi của hạt sen, beo béo của hạt đậu Hà Lan, nhai nghe sần sật của cà rốt, miếng thịt heo dai dai làm đánh thức mọi giác quan. Món ăn khiến con người ta thổn thức nếu đã được thử qua một lần rồi chắc chắn sẽ muốn được thử lần thứ hai.

Từ những điều thân thuộc nhất trên mảnh đất quê hương mình, con người nơi đây đã làm giàu thêm cho văn hóa, tô đậm nét ẩm thực riêng biệt nơi đây. Sen tuy sống trong vùng đầm lầy nhưng lại mang trong mùi một hương thơm quyến rũ hơn bất cứ loại nước hoa đắt tiền nào, quả là một món quà giá trị cho vùng quê Đồng Tháp Mười sông nước hữu tình này.