Khám phá Bắc Giang qua từng món ăn

Nếu như bạn là một người thích đi du lịch, có đam mê đặc biệt với việc khám phá những vùng miền và mong muốn có cơ hội thưởng thức hết những món ăn ngon là đặc sản độc đảo của từng địa phương đó thì chắc hẳn bạn không thể bỏ qua Bắc Giang, quê hương của nhiều và rất nhiều đặc sản nổi tiếng từ lâu đời và nổi tiếng khắp cả nước được.

Nói đến đặc sản Bắc Giang là ta lại nhớ đến những món như gà đồi Yên Thế, chè kho Mỹ Độ, bánh đa Thổ Hà, bánh đa kế, mỳ Chũ hay các loại trái cây như vải thiều Lục Ngạn, cam Bố Hạ; các loại bánh rất dân dã như bánh đúc Đồng Quan, bánh vắt vai; độc đáo hơn nữa thì có món xôi trứng kiến, cua da,… tất cả đều được gói gọn trong hai chữ Bắc Giang. Có thể khi đến đây và thưởng thức những món ăn ngon này sẽ khiến bạn phải chùn chân, muốn ở lại và ngại đi tiếp đó.

2 loại bánh đa đặc sản ở Bắc Giang

Một điều đặc biệt dễ nhận thấy khi nói về các đặc sản ở Bắc Giang đó chính là tên của các loại món ăn, các món bánh hay thức trái thường đều gắn liền với địa danh, với tên làng, tên xã, nơi sản sinh ra loại đặc sản đó. Chính vì thế mà bạn có thể dễ dàng nhớ được từng món ăn, đến một nơi bạn lại biến được nơi đó có ngay đặc sản gì.

Khám phá Bắc Giang qua từng món ăn 1

Bánh đa Kế

Bánh đa Kế

Chính là món bánh đa, đặc sản của người dân làng Kế. Bánh đa nơi đây có hương vị rất khác với những loại bánh đa ở những nơi khác. Bánh đa kế có nguyên liệu chính là gạo, thứ gạo ngon nhất. Bánh đa Kế được tráng mỏng tròn, phía trên được rắc mè hấp dẫn. Món bánh đậm chất làng quê miền Bắc. Chắc cần chế biến cầu kỳ làm gì chỉ cần nướng giòn lên chấm nước mắm ớt ăn thôi cũng đủ mê rồi.

Bánh đa Thổ Hà

Khám phá Bắc Giang qua từng món ăn 2

Bánh đa Thổ Hà

Cũng là bánh đa cả, nhưng ở làng Kế có cách chế biến khác, ở Thổ Hà lại có cách chế biến khác, hai loại bánh mang những nét rất riêng không thể nhầm lẫn được. Thay vì ở phía trên được rắc mè thì bánh đa Thổ Hà lại tỏ ra đặc biệt hơn với những miếng lạc vàng thơm được xắt mỏng tanh giòn thơm thêm vài sợi dừa nạo tăng tinh bùi bùi nữa. Những chồng bánh đa Thổ Hà ngon lành nhức mắt, có ai lại không thích cho được.

2 loại mỳ đặc sản ở Bắc Giang

Mỳ Chũ

Cũng là một sản phẩm từ hạt gạo của quê hương Bắc Giang, nhưng nói chính xác hơn là loại gạo Bao Thai Hồng được trồng trên đất đồi Chũ mới là chuẩn nhất. Sợi mỳ Chũ khi nấu chín dẻo dai, đậm đà, không cho nị nhũn nát. Dù được chế biến thành cách nào cũng chinh phục được thực khách.

Khám phá Bắc Giang qua từng món ăn 3

Mỳ Chũ

Bún Đa Mai

Sợi bún Đa Mai trắng muốt như bột lọc, sợi bún dẻo, mềm, ăn thơm mát và để rất lâu chua. Làng nghề bún Đa Mai đã có từ cách đây khoảng 400 năm rồi, những sợi bún được làm theo công thức truyền thống nên vẫn luôn giữ được phong độ. Làng bún Đa mai là một làng bún cổ xưa nhất của miền Bắc. Bún ở đây có 4 loại là bún rối, bún vẩy, bún con ba và bún vẩy ốc.

2 món thịt đặc sản Bắc Giang

Gà đồi Yên Thế

Khám phá Bắc Giang qua từng món ăn 4

Gà đồi Yên Thế

Từ lâu, gà đồi Yên Thế đã trở thành thương hiệu, Yên Thế đệ nhất gà đồi chính là đây. Những con gà được nuôi thả trên vùng đồi của huyện Yên Thế, thịt gà chắc, thơm, ăm là mê ngay. Chỉ đơn giản là thịt gà luộc chấm với muối tiêu chanh, chỉ vậy thôi chứ chẳng cần chế biến cầu kỳ làm gì.

Cua da

Khám phá Bắc Giang qua từng món ăn 5

Cua da

Chỉ xuất hiện ngắn ngủi trong khoảng 2 tháng 9 và 20 âm lịch thôi nhưng sức hút của cua da đối với thực khách là rất lớn. Cua da thường xuất hiện ở các ghềnh đá đoạn sông cầu thuộc địa phân huyện Yên Dũng. Cua da chín có màu vàng cam hấp dẫn, thịt cua da ngọt, chắc, càng cua khá mềm. Cua da hấp chấm với bột canh pha ít mù tạt, vắt thêm nửa quả chanh thì không gì sánh bằng.

2 món xôi đặc sản Bắc Giang

Xôi trứng kiến

Ở nhiều tỉnh miền Bắc Bộ có món xôi trứng kiến độc đáo này. Còn ở Bắc Giang thì khi đến với vùng Lục Ngạn, du khách sẽ được người dân địa phương ưu ái đãi mời món xôi trứng kiến được đồ rất khéo và ngon. Xôi trứng kiến vừa có độ dẻo thơm của nếp nương, những hạt trứng kiến béo ngậy, gia tăng độ ngon nhờ các loại gia vị, hành tiêu.

Khám phá Bắc Giang qua từng món ăn 6

Xôi trứng kiến

Xôi ba màu

Đều là món xôi được nấu từ loại nếp cái hoa vàng ngon nhất. Song người dân Bắc Giang lại có cách chế biến mới hơn, họ dùng các loại lá như cá cây cẩm đỏ, lá cây sau sau rừng và nghệ vàng để tạo màu cho xôi nếp. Món xôi ba màu rực rỡ và đặc sắc được chế biến dâng lên tổ tiên, đất trời. Vì thế mà giá trị của nó cũng được nâng lên bội phần.

2 thức trái ngon đặc sản Bắc Giang

Cam Bố Hạ

Khám phá Bắc Giang qua từng món ăn 7

Cam Bố Hạ

Đây là loại cam sành có vị ngọt, thơm và nhiều nước. Cam Bố Hạ gần đây có mặt ở nhiều thị trường trên cả nước và được người tiêu dùng ưa chuộng vì chất lượng và hương vị của nó. Vào khoảng tháng 12 âm lịch, tức là vào mùa cam ỏ Bắc Giang, bạn sẽ thấy những đoàn người, đoàn xe lũ lượt đổ về đây để mua cam đem bán.

Vải thiều Lục Ngạn

Khám phá Bắc Giang qua từng món ăn 8

Vải thiều Lục Ngạn

Nhắc đến đặc sản nổi tiếng Bắc Giang thì chắc chắn không thể không nhắc đến vải thiều Lục Ngạn được, nếu bỏ qua thì quả là một thiếu sót lớn. Và với những ai đã đến đất Bắc Giang này rồi mà không vào vườn vải thiều, tự mình hái và thưởng thức những quả vải đỏ au, ngọt lịm, cùi dày thì có lẽ bạn đã đi nhầm chỗ rồi đó.

3 loại bánh đặc sản Bắc Giang

Bánh đúc Đồng Quan

Bánh đúc đặc sản của làng Đồng Quan thuộc huyện Yên Dũng vừa mềm dẻo, vừa mát, lâu nay vẫn là món ăn yêu thích của nhiều người, không chỉ là người dân địa phương mà cả thực khách thập phương nữa. Những chiếc bánh đúc trắng ngần, bóng mịn nhìn mê mắt, thường xuyên được điểm xuyến bằng những hạt làng giòn bùi. Đang ăn phần bánh mềm chốc chốc lại cắn trúng hạt lạc thú vị vô cùng. Bánh đúc Đồng Quan chấm với tương bần là ngon nhất.

Bánh vắt vai

Khám phá Bắc Giang qua từng món ăn 9

Bánh vắt vai

Tuy không gắn liền với tên làng nào nhưng cái tên “bánh vắt vai” đầy lạ lẫm này cũng đủ khiến cho người ta tò mò, muốn tìm hiểu rồi. bánh vắt vai là đặc sản của đồng bào Cao Lan ở Lục Ngạn, Bắc Giang. Bánh được làm từ bột gạo nếp nghiền nhỏ với lá ngải cứu, vì thế mà bánh còn có màu xanh xanh lạ mắt.

Chè kho Mỹ Độ

Khám phá Bắc Giang qua từng món ăn 10

Chè kho Mỹ Độ

Gọi là chè nhưng cũng không phải chè, món này có vẻ giống một loại bánh ngọt hơn nhỉ. Chè khô Mỹ Độ được làm từ đỗ xanh, bánh có màu vàng sậm, ở trên được rắc lấm tấm những hạt vừng rang thơm. Món chè ngọt thanh vị đường kính, thoang thoảng vị béo của mỡ, đậu xanh bùi béo đậu đà thơm nức, lại còn vị giòn giòn lắc rắc của mè nữa chứ. Cứ phải ăn thử một miếng chè kho Mỹ Độ bạn mới cảm nhận được hết tinh túy của món ăn.