Độc lạ món Dế cơm nhồi đậu phộng chiên bột

Vào mỗi mùa hè, thay vì phải gò mình luyện chữ, ôn bài như các bạn nhỏ bây giờ thì tôi đã vác cuốc trên vai oanh tạc cả một khoảng vườn rộng của nhà, và cả của hàng xóm… chỉ để bắt cho được tròn chục con dế cơm về làm món chiên bột.

Độc lạ món Dế cơm nhồi đậu phộng chiên bột

Ngày ấy, đêm hè nào cũng rinh rích tiếng dế kêu, chúng nói chuyện gì hay ca hát gì không rõ… chỉ biết là nhà sau hiên trước đầy đất trống, đầy cỏ ướt… rồi chúng cứ ríu rít suốt cả một đêm dài.

Đó là một quyết định đúng đắn khi chúng tôi đi “dẹp loạn” bằng cách bắt chúng và làm món chiên bột. Chúng tôi tìm được chúng nhờ những ụ đất cao, giữa đống đất đó có xây lỗ lấp miệng người ta gọi là đồng tiền, dùng cuốc gợt lớp đất đó lỗ hang hiện ra, đào chừng một gang tay là bắt được dế cơm.

Những chú dế cơm béo ngậy sau đó được ngắt cánh và làm sạch ruột rồi nhồi hạt đậu phộng cho đầy bụng, lăn qua bột mì đánh nhão và chiên vàng. Ngay khi lớp bột bắt đầu vàng mùi thơm của lớp da dế giòn cùng với mùi bùi bùi từ đậu phộng lan tỏa… dễ khiến cho bất kì đứa trẻ nào trong chúng tôi cũng nuốt nước miếng ừng ực.

Với chừng đó con dế, mỗi đứa trong đám chúng tôi chỉ được tầm 5-7 con… nhưng thế cũng đã đủ để cảm thấy cuộc đời tươi sáng. Bây giờ, khi mà đất đai không còn nhiều, tiếng dế cũng thưa dần hơn trong mỗi mùa hè đến, trẻ con cũng bị quản giáo bởi sách vở, bút thước… thì chỉ còn tôi và những đứa bạn còn mong mỏi được bù khú với nhau bởi một bữa nhậu dế cơm.