Về Trà Vinh ăn cháo Ám

Có một câu chuyện vui về món cháo Ám như thế này: đó là những cô dâu khi mới về nhà chồng sẽ được mẹ chồng thử thách nấu món cháo cá lóc làm sao thật thơm ngon để làm vui lòng mẹ chồng. Vậy nên nồi cháo cá lóc có thể nói là nỗi ám ảnh dành cho những cô dâu mới nên người ta gọi món cháo cá lóc là “cháo Ám”.

Về Trà Vinh ăn cháo Ám

Trà Vinh là tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng Sông Cử Long, được khai phá từ thời vua chúa triều Nguyễn. Trà Vinh là một tỉnh ven biển, nhắc đến đây là người ta lại nhắc đến vùng đất với những con người bình dị chân chất và một danh sách dài thật dài các món ăn đặc sản từ chính những sản vật có sẵn nơi đây, và cái gạch đầu dòng đầu tiên trong danh sách phải dành cho món cháo Ám.

Cháo Ám vốn là món ngon nổi tiếng của vùng đất Trà Vinh vào những năm cuối thập kỷ 20 và đầu thập kỷ 30 với gánh cháo thương hiệu bà Năm Biết. Dù là người kén ăn nhất cũng phải tấm tắc khen ngon món ăn được chế biến hết sức kỳ công này.

Về Trà Vinh ăn cháo Ám

Món ăn này thực chất là cháo cá lóc. Con cá lóc được chọn phải thật tươi ngon, khi mua về được làm sạch, cắt ra thành từng khúc rồi đem luộc. Cá chín được gỡ ra từng miếng rồi xào mỡ hành. Còn nước luộc cá được tận dụng dùng để hầm cháo. Bỏ thêm vào tô cháo hành khô, tôm khô và khô mực nướng. Cá lóc chọn mua là con cá có trứng đánh nhuyễn cho vào nồi để nồi cháo cá có màu vàng bắt mắt. Cháo được múc vào tô đổ lên trên phần cá đã xào trước đó, ăn cùng với mắm nêm, ớt phi với tỏi, tiêu xay, đậu phộng rang giã nhỏ và tương hột đâm nhỏ. Chưa hết, sau cùng để lên trên tô cháo là các loại rau sống, ngò tươi, giá trụng và bánh đa nướng. Mỗi loại gia vị mang một màu sắc khác nhau khiến cho hương vị món ăn trở nên phong phú, lạ lùng và bắt miệng hơn rất nhiều.

Nhìn tô cháo rực rỡ màu sắc bốc khói nghi ngút, mùi cá thơm lừng phảng phất, mắm nêm nồng nàn xực thẳng vào cánh mũi, vị cay của ớt và tiêu, cùng những loại rau tươi sông xanh mướt. Tô cháo để trước mặt nhưng mời chào, như thách thức người nhìn, chỉ cần ngắm nhìn và ngửi mùi thơm từ tô cháo thôi là đã muốn nhào ngay và rồi.