Đặc sắc 8 loại sản vật tiến vua

Một điều có lẽ ai trong chúng ta cũng biết là những món ăn đã được dùng để tiến lên các bậc vua chúa thì dĩ nhiên chúng phải thuộc vào hàng có hương vị thơm ngon bậc nhất và là những món mà người dân luôn cảm thấy trân quý, tự hào về nó.

Ở mỗi vùng miền, tỉnh thành đi qua, chúng ta sẽ có dịp được thưởng thức những món ăn mà ngày xưa dường như chỉ dành cho vua chúa để thấy được hương vị và giá trị của nó tuyệt vời đến độ nào. Ở bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ mang đến một vài món đặc sản tiến vua ở cùng đồng bằng sông Hồng, để khi có dịp đến những tỉnh thành này còn biết và thưởng thức nhé.

Các loại rau quả tiến vua

Ở mỗi vùng đất khách nhau, với chất lượng đất cũng như khí hậu khác nhau, sẽ cho ra những thức trái ngon, quả ngọt độc nhất vô nhị mà khi đem nhân giống ở bất kỳ nơi khác đều không mang lại hương vị tương tự. Đó là những chuối ngự Nam Định, nhãn lồng Hưng Yên, rau muống Linh Chiểu.

1. Chuối ngự Nam Định

Đặc sắc 8 loại sản vật tiến vua 1

Chuối ngự Nam Định

Truyền thuyết kể lại, vào thời nhà Trần từ khắp trong phủ Thiên Trường đến ngoài thành Nam Định, nhiều vùng là quê hương, thái ấp của các vua quan nhà Trần. Và vì người dân nơi đây rất cảm kích trước tài và đứa của những người làm chính trị nên đã trồng, chăm sóc giống chuối ngự này thật tốt, thật thơm ngon để dâng lên nhà vua.

Quả chuối ngự Nam Định rất nhỏ, quả chín có màu vàng ươm như tơ tằm, mùi hương thơm mát, vị chuối ngọt thanh quyến rũ. Và cho đến ngày nay thì giống chuối quý này vẫn được lai giống và phát triển ở nơi đây.

2. Chè long nhãn

Đây chính là món tráng miệng của các vị vua chúa ngày xưa, món chè long nhãn hạt sen phố Hiến của tỉnh Hưng Yên. Và loại nhãn – nguyên liệu chính cho món ăn là những quả nhãn lồng phố Hiến có cùi dày, giòn, ngọt và thơm hơn rất nhiều so với các loại nhãn khác.

Đặc sắc 8 loại sản vật tiến vua 2

Chè long nhãn

3. Nhãn lồng Hưng Yên

Nhãn lồng Hưng Yên có cùi dày xếp hình, khô và mọng căng nước, vị ngọt sắc, hạt cũng rất nhỏ; đây là đặc sản đứng thứ 13 trong top 50 những loại trái cây đặc sản của Việt Nam. Trước kia, nhãn lồng được coi là “vương giả chi quả”, loại quả được dùng để tiến lên vua mà ai cũng mong muốn được một lần được thưởng thức. Và phố Hiến cũng chính là kinh đô của nhãn lồng, loại nhãn ngon nhất trong số những loại nhãn.

4. Cốm làng Vòng

Đặc sắc 8 loại sản vật tiến vua 3

Cốm làng Vòng

Cốm làng Vòng, một đặc sản nổi tiếng của mảnh đất Thăng Long từ cách đây khoảng 1000 năm. Cốm làng Vòng là được làm từ lúa non, xua kia được đưa vào cung dâng tiến cho các vị vua ở triều nhà Lý. Ngày nay, cốm làng Vòng là món ăn chơi, là món quà của tuổi thơ có tiếng, vẫn luôn là khao khát của nhiều người dù đã bước qua tuổi ăn quà vặt, vẫn luôn muốn một lần thưởng thức món ngon vua chúa này.

5. Rau muống Linh Chiểu

Đặc sắc 8 loại sản vật tiến vua 4

Rau muống Linh Chiểu

Thật là bất ngờ vì ngoài chuối hay nhãn thì chúng ta còn có loại rau muống tiến vua nữa. Rau muống Linh Chiểu ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội; được trồng ở những mảnh đất nằm sát sông để hưởng phù sa từ sông Hồng bồi đắt và có yêu cầu sự chăm sóc kỳ công. Loại rau muống này vừa trắng nõn, lại mềm giòn, hương vị rất tuyệt nên đặc biệt được các vị vua chúa, các bậc vương giả lựa chọn.

Các loại thịt quý tiến vua

Đó đều là những loại hoặc là người ta phải tốn rất nhiều thời gian, công sức mới có thể săn bắt được hoặc là phải chăm sóc hết sức kỹ lưỡng và chu đáo thì có được những loại thịt thơm ngon hảo hạng, xứng tầm là sản vật dành riêng cho vua chúa được.

6. Sâm Cầm hồ Tây

Món Sâm cầm này không chỉ nổi tiếng không thôi mà nó còn được đưa vào ca dao của đất Thăng Long xưa nữa đó là: “Dưa La, húng Láng, ngổ Đầm/Cá rô đầm Sét, Sâm Cầm hồ Tây”, đó đều là những đặc sản có tiếng của mảnh đất này.

Đặc sắc 8 loại sản vật tiến vua 5

Sâm Cầm hồ Tây

Tương truyền, Sâm Cầm là loài chi di trú từ phương Bắc về phương Nam, chúng đào bới nhân sâm trên núi để ăn nên còn được gọi là Sâm Cầm. Hơn nữa, cũng chính vì vậy mà thịt sâm cầm rất bổ dưỡng, là một món ăn được vua triều nhà Nguyễn ưa chuộng. Ngày nay, gần như không còn dấu vết của loài chim quý này nữa.

7. Cá Anh Vũ

Cá Anh Vũ còn có một tên gọi khác nữa là có tiến vua bởi vì từ xa xưa, loại cá này đã được lựa chọn để làm thức ăn dành cho vua chúa và chỉ có các bậc vua chúa mới có cơ hội thưởng thức loại cá hảo hạng này. Cá Anh Vũ là đặc sản của Việt Trì, Phú Thọ. Thịt của loại  cá này có những thớ trắng như thịt gà, quánh, rất chắc, thơm ngọt và với những người sành ăn thì phần sụn ở môi cá được coi là phần ngon nhất, ăn giòn rất thú vị.

Đặc sắc 8 loại sản vật tiến vua 6

Cá Anh Vũ

8. Gà Đông Tảo

Cùng với nhãn lồng phố Hiến, gà Đông Tảo của huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên cũng chính là một đặc sản tiến vua và được các vị vua yêu thích. Gà Đông tảo là giống gà quý với đôi chân to sần sùi khác biệt nên nó còn được gọi với cái tên khác là gà chân voi. Thịt gà Đông Tảo vó mùi vị thơm ngon đặc trưng, nhưng vì nó thực sự rất khó nuôi nên càng ngày càng bị mai một dần.

Nếu như những món “tiến vua” mà chúng tôi vừa đề cập trên đây ngày xưa chỉ dành riêng cho cho vua chúa mà thôi thì ngày nay, bạn hoàn toàn có cơ hội để tự mình thử cái cảm giác làm vua chúa một lần bằng cách thưởng thức những món ăn một cách dễ dàng hơn. Vậy nên hãy ghi chú lại và nhớ thưởng thức món ăn trong những chuyến du lịch các tỉnh đồng bằng sông Hồng nhé.