Rượu mận Sáu Tia- Đặc sản Cần Thơ

Hầu hết du khách đều rất thích thú khi được nếm thử một loại đặc sản Cần Thơ làm quà độc đáo là rượu mận Sáu Tia, một loại rượu được làm từ các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên như mận An Phước, mận hồng đào lá của miền Tây và mạch nha mà không pha thêm bất cứ hóa chất nào. Rượu có vị rất lạ nhưng được đánh giá là dễ uống và được đựng trong bình rượu hình trái mật ngộ nghĩnh, rất thích hợp làm món quà tặng mang về tặng cho người thân hoặc bạn bè. Được biết, rượu mận còn rất tốt cho sức khỏe nếu bạn uống điều độ mỗi ngày.

Năm 2006, ông Nguyễn Phú Tia tự Sáu Tia, ngụ ở miệt cù lao Tân Lộc, huyện Thốt Nốt, Tp. Cần Thơ đã điều chế thành công loại rượu mận độc đáo này qua hơn 6 năm mày mò, nghiên cứu. Từ đó, rượu mận mang tên ông với hương vị vùng quê sông nước đã đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá cho người dân ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, du khách gần xa biết đến loại rượu đặc trưng này.

Trái mận ở vùng An Phước thường được hái lúc trái chín nên có mùi vị đặc trưng – và đó cũng là bí quyết của ông Sáu Tia. Được biết, rượu mận được sản xuất trong một quy trình thủ công điều chế bằng phương pháp nấu chứ không ngâm cất, do quy trình sản xuất là hỗn hợp nguyên liệu lên men được chưng cất nấu để lấy rượu. Rượu mận Sáu Tia hoàn toàn không sử dụng cồn và bất kỳ loại hóa chất hay hương liệu nào, và đặc biệt, loại rượu này để càng lâu càng tốt.

Quy trình sản xuất:

  1. Mận chín được rửa sạch đưa lên máy xay nhuyễn.
  2. Trộn mận đã xay nhuyễn với mạch nha và để lên men bằng phương pháp tự nhiên.
  3. Hỗn hợp mận xay nhuyễn và mạch nha đã lên men (thường để trong 7 ngày đêm) được đem qua bộ phận chưng cất, nấu bốc hơi qua đèo, cuối cùng là sản phẩm rượu mận.

Thưởng thức

Nên ướp lạnh trước khi uống thì sẽ ngon hơn. Rượu mận Sáu Tia không gây nhức đầu sau khi uống nên bạn cũng yên tâm hoàn toàn. Với những tác dụng như giúp hỗ trợ tiêu hóa, không làm người uống mệt mỏi, đau đầu, và phù hợp cho cả nam lẫn nữ. Nhấp một ly rượu mận cay nồng màu trắng đục mang vị ngọt mùi mận bên cạnh những người thân, bằn hữu thì quả thực không còn gì có thể sánh được.