Ăn gì ở Phố Hiến – Cảng thị sầm uất nhất nhì cả nước

Nhắc đến Hưng Yên là nhắc đến xứ sở nổi tiếng với câu ca dao “Thứ nhất kinh Kỳ, thứ nhì phố Hiến”. Là nơi phát triển hưng thịnh bậc nhất, nơi đây luôn là điểm hẹn lý tưởng của những học sĩ ham mê tìm hiểu về lịch sử dân tộc, cũng là điểm đến lý tưởng cho những người yêu thích nền ẩm thực nước nhà, có đam mê to lớn với những món ăn ngon trên mọi miền Tổ quốc. Vậy thì sao có thể bỏ qua tương bần, nhãn lồng Hưng Yên cho được.

Tương Bần

Ngày xưa, tương Bần vang danh khắp thiên hạ là món ngon dùng để tiến vua. Ngày nay, tương Bần vẫn nổi tiếng khắp nơi vì là món ăn đặc biệt thơm ngon, hương vị thượng hạng, trở thành một loại nước chấm đặc sản khiến nhiều người mê mẩn.

Ăn gì ở Phố Hiến - Cảng thị sầm uất nhất nhì cả nước

Để có thể phát biểu cảm nghĩ về hương vị của tương bần thì đúng là đề bài khó đấy. Người ta chỉ biết rằng người ta say đắm nó, mê mẩn nó thôi chứ còn có thể nói thêm gì được đâu.

Nhãn lồng Hưng Yên

Những trái nhãn lồng Hưng Yên to tròn, vỏ có màu vàng nâu nhạt chính là niềm kiêu hãnh của người dân Hưng Yên. Nhãn lồng Hưng Yên có lớp cùi dày, ráo nước, lớp vỏ mỏng chỉ cần bóc nhẹ là đã để lộ lớp cùi nhãn dày trắng ngà, hạt nhỏ màu đen nháy, đưa vào miệng nếm thử có vị ngọt thơm, giòn dai.

Ăn gì ở Phố Hiến - Cảng thị sầm uất nhất nhì cả nước

“Dù ai buôn bắc bán đông,
Đố ai quên được nhãn lồng Hưng Yên”

Bánh dày làng Gàu

Những chiếc bánh dày tròn, trắng, căng mịn được làm từ loại nếp cái hoa vàng dẻo thơm, cứ cầm vào là dính tay mãi không thôi. Nhân bánh đỗ xanh bùi bùi, giã nhuyễn tan biến trong khoang miệng khi ăn. Từ lâu, bánh dày làng Gàu đã được xếp ngang với tương Bần.

Bún thang lươn

Đến với phố Hiến rồi thì không có lý do gì để không thử ngay một bát bún thang, đặc sản bậc nhất nơi đây.

Ăn gì ở Phố Hiến - Cảng thị sầm uất nhất nhì cả nước

Ăn một bát bún vừa như được thêm một thang thuốc quý bồi bổ cho sức khỏe, cũng như đang được thưởng thức một tác phẩm nghệ thuật sống động với đủ màu sắc của bún, lươn, trứng, giò, hành, răm… còn người ăn bún thang có được coi là người thưởng thức nghệ thuật không nhỉ?

Gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo gây ấn tượng nhất với đôi chân to bất thường của nó, và đó cũng là nguyên liệu chính cho món “vảy rồng hầm thuốc bắc” độc đáo, thơm ngon.

Ăn gì ở Phố Hiến - Cảng thị sầm uất nhất nhì cả nước

Gà Đông Tảo theo người dân ở đây thì cực kỳ khó nuôi, nuôi được càng già thì càng quý. Giống gà này chỉ có ở huyện Khoái Châu.

Vì sự đặc biệt đó mà thịt ăn thường có mùi vị thơm ngon đặc trưng không lẫn với bất kỳ loại gà nào.

Giò bì phố Xuôi

Những bó giò to, tròn, chắc nịch, được bọc bên trong lớp lá dày là bó giò màu hồng phớt có sức hút chết người. Giò bì phố Xuôi có độ giòn và dai đặc trưng, dùng để nhâm nhi la cà thì còn gì hợp hơn.

Bánh cuốn Phú Thị

Ăn gì ở Phố Hiến - Cảng thị sầm uất nhất nhì cả nước

Lớp vỏ bánh mộc mạc không quá bóng bẩy. Lớp nhân cuộn bên trong lá bánh đặc biệt với thịt lợn nạc băm nhỏ xào với hành khô. Còn bát nước chấm thêm một chút nhân thịt băm cho hương vị trở nên đậm đà và kích thích hơn. Bánh cuốn Phú Thị, nghe tên thôi đã thấy sự nhẹ nhàng rồi nhưng không quá phô trương để nói rằng đã ăn bánh cuốn Phú Thị một lần sẽ nhớ mãi cho đến lần sau.

Chả gà Tiểu Quan

Ăn gì ở Phố Hiến - Cảng thị sầm uất nhất nhì cả nước

Chả gà sao? Ăn rồi mới thấm được những hương vị vô cùng đậm đà, mang đậm đà hương vị quê hương. Sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến chả gà Tiểu Quan khi nhắc đến Hưng Yên.

Cá mòi

Cá mòi mà đem chiên lên chấm nước mắm thì đúng là mồi ngon dễ kiếm rồi. Người Hưng Yên cứ mỗi độ tháng hai, tháng ba Âm lịch hàng năm lại vui vẻ mời chào, đón tiếp những người bạn đường xa, những du khách tìm về để đưọc thưởng thức món đặc sản hấp dẫn này.

Ếch om Phượng Tường

Ăn gì ở Phố Hiến - Cảng thị sầm uất nhất nhì cả nước

Thịt ếch trắng tinh, được chế biến thơm ngon, hấp dẫn không kém gì thịt gà, ấy thế mà ếch được mệnh danh là gà đồng đó thôi. Ếch thì có thể được chế biến thành món ếch om và ếch mọc. Nhưng mà qua câu “Đi thì nhớ vợ cùng con/ Về nhà lại nhớ ếch om Phượng Tường” để biết ếch om Phượng Tường vẫn là tuyệt nhất.