Lên xứ voi ăn gà thả vườn

Tuổi thơ chúng ta vẫn luôn gắn liền với hình ảnh chú voi con nghịch ngợm trong câu ca trong trẻo “Chú voi con, ở bản Đôn. Chưa có ngà nhưng còn trẻ con”, nhưng khi lên với bản Đôn, bạn đâu chỉ để gặp nhưng chú voi khổng lồ thôi đâu mà, phải không? Khi lên kế hoạch cho một chuyến lên với buôn Đôn, chắc ở trên một danh sách dài nào là cưỡi voi, chèo thuyền độc mộc trên sông Sêrêpôk thì phải có khoản ăn gà nướng Bản Đôn chứ, hẳn là vậy rồi.

Món gà nướng bản Đôn còn có tên gọi là “Mơ Nũ Khang” theo tiếng Ê Đê, nếu nói người Ê Đê là cha đẻ của món gà nướng này cũng phải. Người Ê Đê ở Đắk Lắk có những nét văn hóa riêng đủ để tạo nên những nét đẹp riêng của chính mình khiến cho người “ngoại đạo” khi chưa biết thì háo hức muốn tìm hiểu, khi đã biết được một điều rồi lại háo hức tìm hiểu để biết thêm những điều hay, điều lạ nữa. Có thể nói chính món gà nướng cũng là nét văn hóa riêng trong văn hóa ẩm thực của người Ê Đê ở Bản Đôn, Đắk Lắk.

Lên xứ voi ăn gà thả vườn

Món gà nướng chính là hiện thân cho nét ẩm thực đặc biệt nơi đây. Vùng đất này đúng kiểu vườn rộng, rào thưa, gà được “tập thể dục” hằng ngày, thức ăn từ thiên nhiên xung quanh đó là cỏ non, lúa rẫy hay tự đào bới côn trùng nên những con gà khỏe có thịt dai, thơm, ngọt, ăn miếng nào thấm miếng đó.

Gà được chọn nướng là gà tơ, không quá lớn, chỉ khoảng 1kg mỗi con là chuẩn nhất. Gà nướng để nguyên con sau khi được làm sạch, dần gà cho bẹp nhưng mà không để bị nát nha, ướp thêm một ít muối, nước sả và quết lên gà ít mật ong rừng, con gà được kẹp vào thanh tre rồi nướng trên lửa than hồng. Nướng gà không thể lơ là được, phải thường xuyên trở gà cho gà chín đều, màu sắc đều, không bị cháy xém. Vừa nướng gà mà dạ dày cứ cồn cào hay nước miếng cứ tiết ra liên tục thì cũng đừng ngạc nhiên vì độ hấp dẫn của món này khó có ai mà kiềm được.

Cho đến khi gà chuyển sang màu vàng sậm, da gà căng lên, tươm mỡ bóng bẩy là gà đã chín. Song song với việc nướng gà thì hãy chuẩn bị chén muối hạt giã nhuyễn với sả, ớt rừng xanh, vắt thêm ít nước chanh nữa thì đúng điệu luôn. Chấm miếng thịt gà vào chén muối vừa có vị mặn, vừa cay nồng xé lưỡi lại có vị chua chua, món ăn có sức mạnh đánh thức mọi giác quan.

Lên xứ voi ăn gà thả vườn

Giữa núi rừng bạt ngàn, tiếng lá cây vỗ vào nhau rì rào, đống lửa được nổi lên bập bùng, vừa ăn gà nướng vừa cùng thưởng thức ché rượu cần thì có ngồi hết đêm người ta cũng cảm thấy hào hứng, cứ bừng bừng trong người.

Sau chuyến đi dài đến với vùng Buôn Đôn này, nếu bạn có ý định mang món gà nướng về nhà để thực hiện không khó, để cả nhà mình cùng quây quần bên nhau và thưởng thức. Chỉ e rằng gà nướng bản Đôn mà thiếu mùi của núi rừng thì không còn là gà nướng bản Đôn nữa rồi, vậy cho nên hãy rũ thêm bạn bè, gia đình mình cùng lên đây và thưởng thức nhé.