Bằng một cách nào đó, ẩm thực Tuyên Quang trở nên đặc biệt như thế

Tuyên Quang được biết đến là cái nôi của cách mạng Việt Nam, là thủ đô của Khu giải phóng, nơi đây hiện có khu di tích Tân Trào với đình Tân Trào, đình Hồng Thái, cây đa Tân Trào, lán Nà Lừa, hang Bòng,… cùng nhiều di tích lịch sử quan trọng khác.

Tuyên Quang cũng được biết là mảnh đất có rất nhiều món ăn ngon, những đặc mang đậm hương vị riêng của núi rừng. Nơi đây cũng là địa bàn sinh sống của các dân tộc Dao, Tày, Sán Chay nên bằng một cách chế biến đặc biệt nào đó đã tạo nên những món ăn độc đáo chỉ có ở Tuyên Quang.

Những miếng ngon béo bở từ Tuyên Quang

Gỏi có bỗng sông Lô

Bằng một cách nào đó, ẩm thực Tuyên Quang trở nên đặc biệt như thế 1

Gỏi có bỗng sông Lô

Điều tạo nên sự khác biệt cho món gỏi cá bỗng bắt từ sông Lô của người Tuyên Quang nằm ở chính thứ bột trộn vào cá. Thay vì dùng thính gạo ranh như những món gỏi khác thì ở đây người ta dùng xương cá băm nhỏ, rang vàng lên rồi cán cho mịn và trộn với lạc rang giã nhỏ. Cá được thái thật mỏng, được trộn loại “thính” đặc biệt, ăn kèm với rau thơm, các loại gia vị và rau rừng tạo nên hương vị đặc biệt, khiến người ăn hứng thú vô cùng.

Thịt trâu gác bếp

Bằng một cách nào đó, ẩm thực Tuyên Quang trở nên đặc biệt như thế 2

Thịt trâu gác bếp

Nhắc đến ẩm thực rừng nói, đặc sản Tuyên Quang thì đâu thể bỏ qua món thịt trâu gác bếp được. Món thịt trâu được làm hoàn toàn từ thịt nạc sau đó được dần cho mềm, ướp gia vị đầy đủ rồi mới treo lên gác bếp để hun khói. Thịt trâu gác bếp vừa thơm mùi khói hăng hăng đặc trưng, vừa dai ngọt hấp dẫn. Cuốn thịt trâu ăn với rau cải, chấm muối được làm từ hạt mắc khén hay mù tạt thì đều rất tuyệt. Có lẽ đây là loại mồi nhậu mà ai cũng thích mê.

Mắm cá ruộng Chiêm Hóa

Bằng một cách nào đó, ẩm thực Tuyên Quang trở nên đặc biệt như thế 3

Mắm cá ruộng Chiêm Hóa

Mắm cá ruộng là đặc sản của đồng bào dân tộc Tày từ rất lâu rồi. Món cá được người ta nuôi ở ruộng trong khoảng 3 tháng rồi mới bắt đem về để ủ mắm. Thời gian làm mắm cũng phải mất đến 10 tháng. Mắm cá ruộng Chiêm Hóa mang những nét đặc trưng riêng, mùi thơm hấp dẫn, ai đã thử rồi thì khó có thể quên được.

Bánh nếp nhân trứng kiến

Bằng một cách nào đó, ẩm thực Tuyên Quang trở nên đặc biệt như thế 4

Bánh nếp nhân trứng kiến

Trong ẩm thực đặc sắc của người dân vùng cao thì trứng kiến là một đặc sản vô cùng ấn tượng, đến nỗi cứ lên đây là người ta phải tìm đến những món ăn từ trứng kiến đầu tiên. Với người Tày ở Tuyên Quang thì họ có một cách thưởng thức trứng kiến khá đặc biệt đó chính là làm bánh nếp nhân trứng kiến. Món ăn vừa có độ mềm dẻo thơm của nếp, vừa có độ béo ngậy đặc trưng của trứng khiến và còn có thêm lá thì là để tạo hương vị cho món ăn.

Những món ăn thanh đạm từ Tuyên Quang

Bánh gai Chiêm Hóa

Bằng một cách nào đó, ẩm thực Tuyên Quang trở nên đặc biệt như thế 5

Bánh gai Chiêm Hóa

Bánh gai Chiêm Hóa được làm từ gạo nếp, lá gai, đỗ canh, dừa tươi, mứt bí, hạt sen, dầu chuối và cả mỡ lợn nữa; bấy nhiêu nguyên liệu tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn. Chính món bánh gai này cũng là một điểm sáng trong ẩm thực của người dân đất Tuyên Quang. Món ăn được chế biến khá công phu, tỉ mĩ nên chiếc bánh khi ra đời cũng rất hoàn hảo và mang những nét hương vị đặc trưng riêng, không lẫn vào với các loại bánh gai khác, ở những nơi khác.

Xôi ngũ sắc

Bằng một cách nào đó, ẩm thực Tuyên Quang trở nên đặc biệt như thế 6

Xôi ngũ sắc

Món xôi có 5 màu sắc gồm trắng, xanh, đen, vàng, đỏ cực kỳ dẻo thơm và ngon miệng. Món xôi thường được làm để dâng tế lên các vị thần linh. Trong quan niệm của người dân tộc Tày ở đây thì 5 màu sắc này là tượng trưng có 5 hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Là đặc sản mang đậm tín ngưỡng của đồng bào dân tộc tại đây.

Cơm lam

Đến với mảnh đất Tây Bắc này thực khách sẽ thường được đãi món cơm lam, một món ăn vừa quen thuộc trong ẩm thực Tuyên Quang, vừa phổ biến trong đời sống của con người nơi đây. Khi thưởng thức món cơm lam của người Tuyên Quang, tuy không có quá nhiều sự khác biệt nhưng giữa cái khung cảnh đậm chất văn học như thế, cùng vài người bạn nữa thưởng thức cơm lam chấm với muối mè thì tự nhiên nó sẽ trở nên đặc biệt và khó quên đến không ngờ.

Rượu ngô Na Hang

Loại rượu ngô này được gây men bởi loại men được pha chế từ hơn 20 loại thảo dược quý. Đó đều là những loại thảo dược từ trên rừng, có tác dụng chữa lành vết thương, phong thấp, thấp khớp vô cùng giá trị. Nhờ chất ngô ngọt khiến cho người uống rượu ngô cảm thấy nồng nàn, hơi ấm lan tỏa khắp người dễ chịu và lâng lâng.

Măng lưỡi lợn

Bằng một cách nào đó, ẩm thực Tuyên Quang trở nên đặc biệt như thế 8

Măng lưỡi lợn

Vào dịp Tết cổ truyền, người dân Tuyên Quang thường chế biến món măng lưỡi lợn hầm giò heo. Đây là một món ăn không thể thiếu trong những dịp quan trọng như thế được. Măng lưỡi lợn giòn ngọt đậm đà, màu vàng mềm mại, là sự kết tinh từ tinh túy của núi rừng.

Măng lưỡi lợn có thể được dùng để nấu chưng với rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau như gà, sườn non, vịt xáo măng, hay nấu với các loại cá. Món ăn nào cũng đề rất ngon và vô cùng hấp dẫn.

 

 

Cam sành Hàm Yên

Bằng một cách nào đó, ẩm thực Tuyên Quang trở nên đặc biệt như thế 9

Cam sành Hàm Yên

Người dân Tuyên Quang thường gọi cam sành Hàm Yên là cam làng Mường. Nhờ sự thuận lợi của đất đai cũng như nguồn nước được dẫn từ trên đỉnh núi xuống đã khiến cho quả cam sành mọng nước và ngọt ngào. Cam sành Hàm Yên đã được trồng từ rất lâu đời tại đây và trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp vùng.