Những món ngon có thể “yêu” ngay của quê lúa Thái Bình

Bánh cáy làng Nguyễn, canh cá Quỳnh Côi, bánh gai Đại Đồng, những cái tên mộc mạc, đơn giản nhưng nổi danh, và là niềm mơ ước của rất nhiều người.

Thái Bình được biết đến với hình ảnh quê hương năm tấn, là quê lúa nên dường như mọi thứ ở đây cũng nhẹ nhàng, bình dân như chính hạt lúa, nhưng lại ẩn chứa bên trong tinh hoa đất trời, ẩn chứa tinh hoa của ẩm thực đậm đà bản sắc Việt.

Bánh cáy làng Nguyễn

Những món ngon có thể "yêu" ngay của quê lúa Thái Bình

Bánh cáy là loại bánh duy nhất chỉ có ở Thái Bình, là thức bánh xưa kia để tiến cung. Những miếng bánh cáy màu sắc đỏ có, vàng có, dùng chung với chén nước chè nóng, vừa tao nhã vừa êm đềm làm sao.

Canh cá Quỳnh Côi
Dấu ấn riêng ở món canh cá này chính là sử dụng bánh đa là nguyên liệu chính cho món ăn. Từ sự chân phương, mộc mạc đó, không đòi hỏi quá nhiều nguyên liệu cầu kỳ phức tạp, bánh canh Quỳnh Côi vẫn là món ăn đáng để thử nhất khi du khách đến với Thái Bình.

Nem chạo Vị Thủy

Là hương vị truyền thống của người Thái Bình, không thể không có những chiếc nem chạo thơm ngon, hấp dẫn trong những ngày cưới hỏi, lễ Tết của người làng Vị Thủy, huyện Thái Thụy, Thái Bình được.

Điểm khác biệt lớn nhất ở món nem chạo Vị Thủy này sao với tất cả các loại nem của các vùng miền khác đó là nem được làm từ thịt và xương sống lợn băm nhuyễn. Thêm một điểm khác biệt gây hứng thú ở món nem chạo này nữa đó là bì luộc thái mỏng và thính gạo rang. Các nguyên liệu sẽ được trộn cùng nước mắm ngon, tỏi thái mỏng, ớt tươi, mỳ chính và thính gạo rang.

Bún bung

Những món ngon có thể "yêu" ngay của quê lúa Thái Bình

Bún bung xưa nay đã là món ăn ưa thích của người Bắc khi ăn kèm với mọc dùng, nhưng bún bung Thái Bình lại khác biệt khi được ăn kèm với hoa chuối. Vị chan chát của hoa chuối, hòa cùng vị béo ngậy của thịt, vị thơm của lá xương sông có vẻ gây được thiện cảm ở nhiều du khách hơn trong lần thử đầu tiên.

Gỏi nhệch

Cũng là một loại gỏi cá sông, đó là cá nhệch, có hình dáng tương tự con lươn, mình trơn. Mình cá thì được cắt lát mỏng trộn thính gạo, còn xương cá nhệnh thì giã nhuyễn để nấu nước chấm “chẻo”, pha với tỏi ớt rồi gừng sả, ăn cùng với các loại rau mang lại nhiều cung bậc hương vị khác nhau.

Ổi Bo

Ổi Bo mà trồng ở Thái Bình thì là ổi Bo còn ổi Bo mà được đem trồng ở nơi khác thì không còn là ổi Bo nữa. Đó là chỉ hương vị của loại trái cây này, sẽ bị thay đổi đi khi được đem trồng ở những vùng khác, sẽ kém thơm ngon hơn.

Những món ngon có thể "yêu" ngay của quê lúa Thái Bình

Tuy nhiên, loại ổi này năng suất kém mà không đem lại hiệu quả kinh tế cao nên cũng là một khó khăn để có thể thưởng thức được hương vị của trái ổi Bo đúng vị ổi Bo như hiện nay.

Bánh gai Đại Đồng

Thứ bánh được bọc bởi lớp lá chuối, bên trong là một lớp bánh màu đen kịt nhìn có vẻ bí hiểm lắm nhưng ẩn chứa bên trong lại là lớp nhân bánh màu vàng ươm, hương vị thì miễn chê rồi. Là thức quà quý của làng Đại Đồng – xã Tân Hòa – huyện Vũ Thư. Bánh gai nơi đây đã có trên dưới 400 năm.

Nộm sứa Thái Thụy

Du khách thập phương khó lòng mà chối từ món nộm sứa Thái Thụy, tuy món ăn này không thiếu ở nhiều vùng biển Việt nam, nhưng mà trên quê lúa thì chắc chắn sẽ mang một phong vị riêng rồi. Còn cái riêng đó là gì thì cần chờ bạn khám phá. Người dân Thái Thụy, Thái Bình có câu truyền tai nhau như thế này: “Tới Thái Thụy mà chưa thưởng thức nộm sứa coi như chưa về”. Thì bạn hiểu mình nên làm gì khi đến với Thái Bình rồi chứ?

Những món ngon có thể "yêu" ngay của quê lúa Thái Bình

Bánh giò Bến Hiệp

Cũng không ai đủ già để có thể nhớ được món bánh giò này được truyền từ đời nào mà cho đến bây giờ vẫn luôn hiện hữu như một thức ăn đa năng, ăn chơi được, ăn thay cơm được, ăn lót dạ được mà quên mất rằng mình có thể ngán vì một ăn nào đó.

Bánh nghệ

Hiểu luôn là bánh nghệ có màu vàng như nghệ và nghệ cũng là thành phần làm trong bánh. Bánh được làm từ bột gạo tẻ nên không lo bị nóng khi ăn nhiều, cũng rất dinh dưỡng và thơm ngon khi kết hợp cùng với nghệ tạo ra hương vị riêng.

Những món ngon có thể "yêu" ngay của quê lúa Thái Bình

Cho đến giờ thì không có miền quê nào có thể có được loại bánh nhìn thấy ghét và ăn muốn hờn của Thái Bình này.

Tuy rằng các món ăn thực sự rất đơn giản, rất chân phương mộc mạc, chẳng cần tìm kiếm đâu xa chỉ có trong chính những tấc đất tấc vàng của mình mà con người Thái Bình đã có thể tạo nên những món ăn ngon như thế. Cũng đâu cần phải đi đâu xa, trên dải đất dọc hình chữ S có biết bao nhiêu là món ăn ngon, sản vật quý có dành cả cuộc đời cũng khó mà thưởng thức hết được.