Thanh mát mận hậu Bắc Hà

Ở các tỉnh biên giới phía Bắc của nước ta, cây mận có mặt ở khắp nơi, mận có ở Lào Cai, có ở Lạng Sơn, nhưng duy chỉ có 1 nơi được mệnh danh là cao nguyên trắng bơi cứ mỗi tháng 1, tháng 2 khi vào mùa mận trổ hoa thì khiến cả góc trời trắng xóa hoa mận, đẹp đến nao lòng. Rồi đến khoảng tháng 5, tháng 6 khi mận chín, du khách lại có dịp thưởng thức cái vị vừa ngọt, chua chua, giòn giòn lại thanh mát. Cái vị chỉ có ở Bắc Hà, Lào Cai. 

Thanh mát mận hậu Bắc Hà1

Bắc Hà là một huyện nằm ở phía đông bắc tỉnh Lào Cai, cách trung tâm thị xã Lào Cai khoảng 70km. Một điều đặc biệt là khí hậu Bắc Hà trung bình khoảng 21 độ C, luôn trong lành và mát mẻ giống như Sapa vậy. Cảnh sắc nơi đây thì từ lâu đã được du khách từ khắp nơi khẳng định rồi và ta cũng không cần phải nói quá nhiều.

Nhờ cái khí hậu như vậy mà nơi đây có thể sản sinh ra thứ mận không nơi nào có được, mà mận lại cực kỳ hạp với phố huyện khí hậu ôn đới này. Mận nơi đây không giống mận ở những nơi khác.Từ màu sắc, mận Lạng Sơn khi chín thì vỏ ngả màu đỏ nhưng mận Bắc Hà thì không, cứ trung thành với màu xanh vậy, tuy nhiên khi bổ đôi quả mận ra, người ta mới thấy được màu vàng ngọt ngào bên trong. Khi ăn, mận có vị ngọt thanh, 1 chút chua cho bớt nhàm chán, mận ăn rất giòn và thơm, lại được sống trong khí hậu quanh năm mát mẻ nữa nên trái mận cũng tươi mát hơn rất nhiều, dễ khiến thực khách đắm đuối, mê mẩn, như mê mẩn thung lũng ngập tràn hoa mận trắng tinh rộng lớn hơn 30km2.

Đến với Bắc Hà vào khoảng tháng 5, tháng 6, tháng 7 khi mận đã chín rộ, khi Hà Nội đang ngập trong cái nắng cháy da cháy thịt thì du khách lại có dịp thả hồn trên những chùm mận nặng trĩu quả, cành mận sum suê, nhìn là bất giác tay đưa lên muốn hái muốn ăn liền thôi. Và tất nhiên du khách có thể trong sự mời chào nồng nhiệt của chủ vườn.

Thanh mát mận hậu Bắc Hà2

Sự khác biệt của mận hậu Bắc Hà không chỉ có thế. Lâu nay, mận hậu đã trở thành thương hiệu đặc sản của nước ta, những trái mận thơm ngon, to nhất, tươi nhất được chọn xuất khẩu sang thị trường Đông Âu, Tây Âu. Ặn mận tươi ngon là thế, mận còn rất tốt cho sức khỏe nữa. Này nhé, trong mận có chứa nhiều vitamin B1, B2, C, và vitamin PP, rồi mận hậu cũng chứa chất sắt, canxi,… ,cứ mỗi 100g mận thì sẽ cung cấp 23Kcal. Kể ra thì đang ăn 1 trái mận như đang ăn 1 trái thuốc tiên vậy. Thuốc mà cứ thơm ngon, cứ đầy sức quyến rũ như vậy thì ai mà không yêu, không thích được cơ chứ.

Món mận hậu Bắc Hà này có vẻ sẽ là món ăn khoái khẩu hơn đối với các chị em phụ nữ. Cái vị ngọt của mận khi thưởng thức, dù đã nuốt khá lâu rồi nhưng vị ngọt của nó vẫn còn lưu luyến mãi trong miệng, có lẽ vì thế mà món này mới được gọi là mận hậu chăng. Đừng quên mang một túi mận hậu Bắc Hà làm quà khi từ cao nguyên trắng trở về nhé.