Cơm hến – Quà tặng xứ Huế

Món cơm hến ở Huế xuất phát từ một món ăn dân dã của những người nghèo. Ở Huế ngày xưa món ăn này chủ yếu dành cho tầng lớp lao động. Người ta tìm những con hến dưới mương, sông, hồ lên, ngâm, rửa sạch rồi luộc lên, trộn với cơm ăn cho qua bữa. Ngày nay, cơm hến Huế đã trở thành một trong những món ăn nổi tiếng thu hút đông đảo du khách gần xa khi đặt chân đến Huế đều tìm đến để thưởng thức món ăn hấp dẫn này.

Cơm hến - Quà tặng xứ Huế

Một tô cơm hến có hai nguyên liệu chính là cơm và hến. Cơm để làm cơm hến phải nấu vừa chín tới, không dẻo, không dính, không nát; xới cơm ra rổ để cho nguội rồi đánh tơi ra từng hạt. Để chế biến món cơm hến ngon người dân nơi đây phải chọn loại gạo trắng thơm để cơm nấu trắng và thơm hơn. Cơm được để nguội. Người ta cho phần thịt hến cùng các phụ gia, thêm tóp mỡ được chiên giòn. Cơm hến ở Huế có thêm chút mắm ruốc Huế vừa bùi, chát, cay và hăng.

Được ăn kèm với phụ gia là rau sống gồm có: rau sống, bắp chuối, giá đỗ và ít thân khoai môn trắng thái nhỏ. Lạc được rang vàng và phi dầu vàng cho có màu đẹp mắt. Mỗi suất cơm hến luôn kèm 1 bát nước hến màu trắng đục nghi ngút khói. Có người chan ngay nước hến vô tô cơm. Sự công hưởng của các gia vị trong cơm hến sẽ đưa mùi thơm dâng lên mũi, vị ngọt thấm vào đầu lưỡi, chất béo lan trong miệng…

ST