Lên rừng săn kiến cho bữa ăn

Bạn đã từng nghe qua hay thưởng thức món trứng kiến của người dân tộc Tày hay chưa? Nếu bạn mới chỉ nghe và đang nóng lòng muốn thử hoặc đã thử rồi nhưng lại muốn cho cơ hội được thưởng thức món ăn đó thêm 1 lần nữa thì hãy lên Bắc Giang vào khoảng tháng 3, tháng 4 Âm lịch và cùng những người dân ở đây lên rừng, trèo cây săn kiến và cùng tìm hiểu những công đoạn để có được một món trứng kiến béo ngậy thơm ngon nhé.

Lên rừng săn kiến cho bữa ăn

Trứng kiến chỉ có trong một thời gian ngắn, phải thật nhanh tay trướng khi những hạt trứng bé xíu kịp nở thành kiến con. Thật không dễ dàng để có được những hạt trứng kiến này. Đó chắc chắn phải là những tổ kiến đen, và to, bấu trên những chạc cây. Cần chuẩn bị bao tải, câu liêm và rựa để có thể săn được trứng kiến. Khi đã xác định được tổ kiến, nhanh chóng hạ tổ kiến xuống và cho vào bao tải ngay nếu không muốn phải đau đớn vì những mũi kiến chích. Sau khi đem về, bắt đầu tách tổ kiến ra và gõ nhanh có kiến và trứng kiến rơi xuống rổ. Trứng kiến thì rất nhỏ, mà một tổ thì không lấy được bao nhiêu nên có khi phải vất vả cả ngày trời mới săn đủ số trứng kiến cần cho những món ăn.

Trứng kiến sau khi được đem về làm sạch, loại bỏ những con kiến và những miếng vỏ tổ kiến còn sót lại, rửa sạch và bắt đầu chế biến món ăn.

Từ những hạt trứng kiến nhỏ li ti nhưng có thể chế biến rất nhiều món ăn như xôi trứng kiến, trứng kiến nướng lá sau sau, trứng kiến cuốn lá lốt, bánh trứng kiến,…

Xôi trứng kiến

Lên rừng săn kiến cho bữa ăn

Nổi tiếng nhất có thể kể đến đầu tiên đó là món xôi trứng kiến. Công đoạn lấy trứng kiến đã vất vả, chế biến món ăn cũng không kém phần cầu kì. Trứng kiến sau khi làm sạch, để ráo nước sau đó xào thơm với hành phi đến khi trứng chuyển sang màu vàng nhạt và mùi thơm thơm, béo ngậy xông thẳng vào mũi là được. Gạo nếp được ngâm trong nước ấm khoảng 5 – 6 tiếng đồng hồ, vớt ráo nước rồi đem chõ đồ chín. Khi xôi chín, trộn trứng kiến đã xào trước đó vào cùng với xôi rồi cho ra chén và bắt đầu thưởng thức. Những hạt trứng kiến béo ngậy, bùi bùi quyện với hạt xôi thơm dẻo sẽ làm ấm lòng người thực khách.

Trứng kiến nướng lá sau sau

Lên rừng săn kiến cho bữa ăn

Khi đi rừng để tìm trứng kiến, trên dường về hãy tranh thủ hái một ít lá sau sau rừng về để chế biến món trứng kiến nướng lá sau sau nhé. Trứng kiến sau khi làm sạch được gói vào lá sau sau và đem nướng trên ngọn lửa than hồng. Gói trứng kiến nướng sau khi đưa vào miệng, tiếng những hạt trứng vỡ lụp bụp ngậy lên vị béo béo, bùi bùi cùng với vị chát của lá sau sau làm nên một hương vị dan dã đậm chất núi rừng, quyến rũ lòng người. Bên cạnh món trứng kiến nướng lá sau sau thì trứng kiến cũng được cuốn lá lốt và chiên giòn lên cũng cực kỳ hấp dẫn.

Những món ăn khác từ trứng kiến

Với số trứng kiến còn lại, hoàn toàn có thể làm món trứng kiến xào với thịt băm nhuyễn; trứng kiến viên thịt nạc chiên hoặc món bánh trứng kiến làm từ bột nếp nương, trứng kiến và lá cây vả.

Nếu bạn đang cảm thấy khô miệng với rất, rất nhiều món trứng kiến vừa rồi thì hãy làm một chén canh trứng kiến nấu với một số loại rau rừng để thay đổi khẩu vị nào.

Lên rừng săn kiến cho bữa ăn

Đây quả là một thực đơn tuyệt vời để thưởng thức sau một ngày lên rừng săn trứng kiến vất vả phải không nào? Quả là không bỏ công lao động và không hổ danh món trứng kiến, đặc sản của núi rừng.

Chỉ mới nhiêu đó thôi, tay chân tôi đã không thể yên được và chỉ muốn xách balo lên ngay và đi. Nếu bạn thích, chúng ta sẽ cùng đi, khi lên đây, chúng ta cũng sẽ còn có cơ hội thưởng thức vô số những món ăn ngon của người dân miền núi phía Bắc Việt Nam.