Gỏi bưởi Tân Triều ngũ sắc- ngũ vị

Gỏi bưởi Tân Triều ngũ sắc- ngũ vị

Bưởi Tân Triều là loại trái cây chủ lực của xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, nó khá nổi tiếng và được người dân cả nước biết đến. Không chỉ vậy, nó còn được xuất ra nước ngoài khá đều đặn, bất cứ ai khi nếm thử cái vị thanh ngọt, the mát của dòng bưởi này cũng sẽ phải thốt lên khen ngợi.

Gỏi bưởi Tân Triều ngũ sắc- ngũ vị

Tuy nhiên, bưởi Tân Triều còn góp phần tạo nên một món gỏi ngon mà nếu đến với Đồng Nai du khách không thể bỏ qua. Mua vài trái bưởi Tân Triều về làm quà, bóc lớp vỏ xanh, lật từng tép bưởi, trộn cùng tôm thịt và gia vị rồi cả nhà quây quần bên nhau… bạn sẽ thấy tình cảm gia đình xích lại gần tim mình.

Gỏi bưởi Tân Triều được làm khá công phu với nguyên liệu chính gồm tôm, thịt và bưởi. Bưởi để làm món gỏi này phải là dòng bưởi đường còn xanh, chín cây, tôm phải là tôm sông tươi rói. Người ta lột nhẹ vỏ bưởi ra, bóc lấy tép bưởi gõ cho các tép bưởi rời nhau… sau đó cho tép bưởi, tai heo, thịt luộc và tôm sông hấp chín trộn chung thành một hỗn hợp đầy màu sắc cùng với gia vị muối mắm, cà rốt, rau răm sắt sợi và gừng, hành phi, đậu phộng rang để nghe mùi thơm lan tỏa và ừng ực chắt lưỡi.

Gỏi bưởi Tân Triều ngũ sắc- ngũ vị

Gỏi bưởi Tân Triều là sự kết hợp tinh túy giữa màu sắc và hương vị, theo đó vị gỏi đầy đủ các vị cay, mặn, ngọt, chua, the đắng đầy tinh tế cộng với 5 sắc xanh rau răm, đỏ cà rốt, trắng thịt luộc, vàng hương gừng và nâu hành phi giúp tạo nên một tổng thể hài hòa cả về thanh sắc lẫn vị.

Phải ăn một miếng gỏi bưởi với bánh đa, phải nghe hơi bưởi thanh mát phả vào miệng, phải thấy hết cái ngon ngọt, trắng mềm trong từng thớ thịt tôm sông… du khách mới có thể thấy hết được vẻ đẹp của vùng đất này. Nếu thấy khách đường xa trên tay xách đôi cặp bưởi da xanh…. bạn sẽ biết đấy là bưởi Tân Triều, vì chỉ có lớp đất của vùng này mới đủ để nuôi dưỡng nên  một loại quả tươi ngon và quyến rũ như thế.