Đi ra đồng bắt con cá lóc nướng trui

Tôi may mắn có cơ hội được về miền Tây sông nước và được thưởng thức món cá lóc nướng trui trứ danh của vùng sông nước này. Thực sự tôi đã phải lòng món ăn này từ lâu thông qua lời kể của những người bạn và sau khi được mắt thấy tai nghe và đưa vào miệng những miếng cá tươi ngon thì chính thức tôi bị hạ gục.

Cá lóc hãy còn tươi, sống và dãy đành đạch trong lờ vừa mới bắt dưới ruộng lên, chỉ cần rửa sạch mà không cần phải qua sơ chế như đánh vảy, bỏ ruột làm gì, quả là tiện lợi cho những người ngại làm cá như tôi. Cá sau khi rửa sạch, xuyên bằng một que dài từ miệng đến đuôi, với những con cá lớn hơn thì nên vạch miệng cá ra và chế nước vào trong miệng cá cho bao tử cá đầy nước nếu muốn cá được chín đều; sau đó cho vào đống rơm khô rồi châm lửa trui cho đến khi tro tàn, khi ngoài vỏ cá cháy đều.

Đi ra đồng bắt con cá lóc nướng trui

Nếu muốn thưởng thức món cá lóc nước trui đúng điệu, chắc chắn đó phải là đốt lửa rơm, mùi thơm của thân cây lúa quyện vào con cá làm thịt cá thơm hơn và không bị ám khói. Cá sau khi nướng chín, đem cạo lớp vẩy cháy đen ở bên ngoài để lộ ra phần chịu trắng thơm ở bên trong, kích thích vị giác và thị giác.

Nướng cá chín, thêm một chén muối hột dã ớt tươi đúng kiểu dành riêng cho cá lóc nướng trui, một vài lát khế chua, chuối chát, đơn giản vậy thôi là đã có thể đánh chen ngay rồi. Ăn món ăn này phải ăn bốc mới cả nhận hết phong vị của nó, miếng cá được gỡ từng miếng thịt, chấm trên chén muối ớt, chỉ biết ăn và cảm nhận thôi.

Đi ra đồng bắt con cá lóc nướng trui

Khung cảnh này mà được đặt ở dưới bóng râm ngoài đồng, bên cạnh một đống rơm to thơm mùi lúa thì đúng là biết cách thưởng thưởng thức cuộc sống.

Nói đến đây thì nước mũi nước miếng tôi đã chảy tèm lem vì thèm mất rồi, chắc phải về nhà mua con cá lóc nước bếp than ăn tạm cho bớt thèm vậy. Ngay khi có cơ hội, hãy về miền Tây và thưởng thức món ăn của đồng nội này nhé.