Bánh khọt, âm thanh thành phố biển

Cái tên “bánh khọt” nghe sao mà bình dị đến lạ thường, món bánh chỉ được làm từ thứ bột gạo nguyên chất mà thôi, bình dị đến thế nhưng đây lại là món ăn đặc sản làm nên đặc trưng ẩm thực của thành phố biển Vũng Tàu. Nhớ nhé, bạn phải thưởng thức món bánh khọt khi đến với Vũng tàu.

Sở dĩ người tạ gọi món bánh này là bánh khọt bởi khi bánh đã được đổ chín trong khuôn, để lấy bánh ra thì người ta phải dùng muỗng dẹt và dài thì mới có thể lấy được, tiếng muỗng nhôm kim loại chạm vào thành khuôn phát ra tiếng “khọt khọt” nên món bánh này mới có tên lạ như vậy, nhưng lại rất dễ nhớ, hễ à nghe tiếng muỗng chạm vào khuôn bánh là người ta biết ngay đó là bánh khọt.

Bánh khọt, âm thanh thành phố biển1

Bánh khọt cũng không được chế biến quá cầu kỳ. Bột bánh được làm từ bột gạo pha nước theo tỉ lệ hợp lý và tuyệt nhiên, không được pha thêm bất kỳ một loại gia vị, hương liệu nào khác. Bột được xay từ tối hôm trước, để qua đêm, khi làm bánh thì bột không bỉ nhão và chảy.

Những chiếc bánh tròn tròn, dẹt dẹt có màu vàng ươm, hình là biết giòn rồi, phần ruột bánh thì mềm và mịn khiến người ta thích thú.

Phần nhân bánh đặc biệt được làm với tôm. Mỗi chiếc bánh là một con tôm đã được bóc vỏ, màu hồng nổi bật trên nền bánh kích thích người nhìn. Khi lên dĩa, phần mặt bánh lại còn được rắc thêm một thứ bột màu đỏ càng khiến người ta thèm thuồng và khó cưỡng hơn.

Bánh khọt, âm thanh thành phố biển2

Món bánh này chỉ thực sự được gọi là tròn vị khi được ăn kèm với chén nước chấm pha chua ngọt, bên cạnh là rổ rau sống nào cải xanh, nào xà lách, tía tô, diếp cá rồi đu đủ thái sợi. Tất cả cứ quyện vào nhau như một bản giao hưởng, khi ấy người ta chỉ biết nhắm mắt và cảm, như vậy mới thấy hết được từng mùi vị, từng hương vị một trong các thành phần của món ăn, ngọt thơm của tôm thịt, giòn rụm của lớp vỏ bánh, mềm mịn của ruột bánh, tươi mát của các thứ rau và thêm vị ngọt ngọt, chua chua, mặn mặt, cay cay của chén nước chấm nữa.

Tuyệt vời đến như thế cơ mà, chả trách sao mà món bánh khọt Vũng Tàu này lại nổi tiếng đến như thế. Không chỉ đối với du khách trong nước mà với cả du khách nước ngoài, món ăn này thực sự đã lấy được lòng của rất nhiều người.