Đêm đông lạnh nghe mùi bánh áp chao

Ở Cao Bằng, khoảng thời gian từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 2 vẫn được gọi là “mùa bánh áp chao”. Món bánh này dường như đã trở nên quen thuộc và ăn vào cả tiềm thức của mỗi con người nơi đây. Chỉ cần ngửi thấy mùi dầu mỡ, nghe tiếng xèo xèo của dầu sôi là họ biết đông về, cũng như chỉ cần đông về những người con xa quê lại muốn được về Cao Bằng ăn bánh áp chao.

Bánh áp chao là món ăn đặc trưng của của con người nơi đây và được phổ biến như một món khai vị của mùa đông và kéo dài suốt sau đó. Bánh được làm từ hỗ hợp của gạo nếp hạt mẩy, gạo tẻ dẻo ngon và đỗ tương Chương Mỹ sau đó ngâm và xay thành bột.

Đêm đông lạnh nghe mùi bánh áp chao

Sau khi làm bột xong, các bà, các mẹ sẽ tiến hành nhồi nhân, nhân bánh được làm từ thịt vịt nuôi vườn xay nhuyễn trộn cùng gia vị và ép trong lớp bột. Cuối cùng là thả bánh vào chảo dầu sôi, chao qua lại để bánh vàng đều, ngay khoảnh khắc này bạn chỉ muốn vồ vập lấy và ngấu nghiến cái món ăn dân dã mà đậm đà này, bánh sau khi chiên vàng sẽ được vớt ra ăn cùng với nước chấm chua ngọt, rau thơm và đu đủ ghém.

Đêm đông lạnh nghe mùi bánh áp chao

Một chiếc bánh áp chảo tại đây được bán chỉ với giá vài ngàn đồng vì thế nó được ví như món ăn rất đỗi quen thuộc và gắn liền với tuổi thơ của hầu hết con người nơi đây, để rồi chỉ cần ngửi thấy mùi vịt chiên, nghe tiếng nếp lách tách là họ có thể ù chạy ngay về tuổi thơ và sưởi ấm lòng mình.

Những ngày đông, khi ăn bánh áp chao bạn có thể buông thả lòng mình cùng một hớp rượu Mẫu Sơn và cảm nhận cơ thể ấm dần lên.