Pa pỉnh tộp – độc đáo món cá nướng của người Thái

Tây Bắc hùng vĩ và vời vợi với những cao nguyên lộng gió, những đại ngàn hùng vĩ; Tây Bắc cũng mạnh mẽ và ồn ào với những dòng sông đi vào cả trong văn học như dòng sông Đà mới thật đáng nể phục. Sông Đà khởi đầu ở huyện Mường Tè, Lai Châu chính là nguồn sống cho đồng bào dân tộc Hà Nhì, Thái Trắng, La Hủ ở miền đất này.

Pa pỉnh tộp - độc đáo món cá nướng của người Thái1

Người Thái trắng chủ yêu tập trung sinh sống ở Lai Châu, bên cạnh bờ sông, nguồn thức ăn hằng ngày của họ chính là rất nhiều các loài cá tươi ngon ở trên chính dòng sông ngày ngày chảy bên người họ. Vì thế mà những món ăn từ cá được người Thái chế biến nó độc hơn, lạ hơn và ngon hơn, nói đến đây nhất định phải nói đến món cá gập nướng của người Thái ở Lai Châu hay còn gọi là pa pỉnh tộp.

Sở dĩ chúng tôi không nói đến bất kỳ món cá nào mà lại nhắc đến món cá gập nướng này vì ngay từ cái tên, ta đã thấy nó thật lạ, gợi sự tò mò rồi. Sau nữa là món cá này được làm theo một kiểu cách rất lạ, lạ lắm, cũng cực kỳ công phu và tỉ mỉ. Ngay từ khâu chọn cá đã thấy được sự tỉ mỉ rồi, loại cá mà người Thái chọn nướng đó là cá chép tươi vừa mới được đánh bắt lên để nguyên con mà nướng.

Pa pỉnh tộp - độc đáo món cá nướng của người Thái2

Cá được làm sạch, sát muối cùng ớt bột khô để khử mùi tanh, hết nhớt và thịt cá cũng được chắc hơn nhờ vậy. Bụng cá được nhồi các loại gia vị thập cẩm đó là quả mắc kén, tỏi, tiêu, gừng, sả, thêm hành, rau thơm rừng rồi ớt bột,… tất cả được trộn lẫn cũng cho vào bụng cá. Sau đó cá được gập đôi theo chiều ngang bằng kẹp hoặc bằng que nướng tre tươi, quạt chín trên bếp lửa than hồng.

Nhờ lúc chế biến các loại gia vị được dồn vào bụng cá mà khi nướng, những thứ gia vị ấy ngấm đều, thấm dần ra cả con cá, giúp cá vừa nhanh chín, vừa thơm ngon và vị lại rất đậm đà.

Đến cả cách thưởng thức món ăn của người Thái nơi đây cũng hết sức đặc biệt. Cá chín được gỡ ra, bày lên đĩa, nếu muốn thưởng trọn hương vị thì phải nhâm nhi cùng chén rượu ngô cay nồng do người bản xứ nấu lên nữa mới được.

Món ăn tuy dã chiến, mộc mạc như vậy thôi nhưng lại là món ăn đặc sản của miền đất Lai Châu này, là món ăn được nhiều thực khách phương xa mong muốn được nếm thử một lần, là món ăn khiến cho người khó tính nhất khi nếm thử cũng phải cất lời khen ngợi vì sự khéo léo này.